Search
Ngôn ngữ
Thứ 2, 20/11/2023 14:27 chiều GMT+7

Đậu nành Brazil được trồng 61%, chậm lại do điều kiện khô hạn

 

Điều kiện nóng và khô ở phần lớn miền trung Brazil đang làm chậm quá trình trồng đậu tương, làm chậm quá trình phát triển đậu tương và dẫn đến đậu nành cần được trồng lại. Ngay cả khi thời tiết thuận lợi trong thời gian còn lại của mùa trồng trọt, đậu nành trồng muộn vẫn có nguy cơ cho năng suất thấp hơn. Dự báo cho thấy thời tiết sẽ thất thường hơn trong thời gian tới và nếu điều đó xảy ra, sản lượng đậu tương của Brazil có thể giảm.

 

Trong 10-15 ngày qua, một số khu vực miền trung và đông bắc Brazil chỉ nhận được 20% lượng mưa bình thường kèm theo nhiệt độ khắc nghiệt. Ngược lại, một số khu vực ở miền nam Brazil lại nhận được lượng mưa từ 200% đến 300% lượng mưa bình thường. Trong cả hai trường hợp, thời tiết đều bất lợi cho vụ đậu nành sớm. Điều kiện khô hạn là mối quan tâm lớn ở các vùng Mato Grosso, Goias, phía bắc Mato Grosso do Sul và MATOPIBA (Maranhao, Tocantins, Piaui và Bahia). Điều kiện ẩm ướt là mối lo ngại ở miền nam Parana, Santa Catarina và Rio Grande do Sul.

 

Đậu nành Brazil được trồng 61,2% tính đến cuối tuần trước so với 73,4% của năm ngoái và mức trung bình 70,6% theo Patrita AgroNegocios. Điều này thể hiện mức tạm ứng 10% trong tuần. Điều kiện nóng và khô ở phía đông trung tâm và đông bắc Brazil đang làm chậm tốc độ trồng trọt, trong khi ở miền nam Brazil, điều kiện ẩm ướt cũng đang làm chậm việc trồng đậu nành ở đó.

 

Ngoài ra, một số cây đậu nành được trồng trước đó sẽ cần được trồng lại. Trên toàn quốc, 5% số đậu nành trở lên sẽ cần được trồng lại và tối đa 10% số đậu nành trở lên sẽ cần được trồng lại tại các khu vực địa phương. Nông dân sẽ không mạo hiểm trồng lại đậu nành “trong bụi”, vì vậy họ sẽ đợi lượng mưa bổ sung trước khi trồng lại, điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất đậu tương tiềm năng và khiến việc trồng ngô safrinha bị trì hoãn hơn nữa. Sẽ có thêm một số cây đậu nành được trồng lại ở miền nam Brazil do điều kiện bão hòa.

 

Hầu hết nông dân sẽ trồng lại đậu nành sau khi lượng mưa quay trở lại, nhưng một số nông dân vốn có ý định trồng bông safrinha có thể từ bỏ việc trồng lại đậu nành và thay vào đó trồng bông. Chủ tịch Aprosoja Brazil tuyên bố rằng năm nay sẽ có lượng đậu tương được trồng lại kỷ lục và ngô safrinha đã bị thiệt hại. Ông rất ngạc nhiên khi Conab tăng ước tính về đậu tương do diện tích trồng đậu tương tăng thêm 110.000 ha. Ông không cho rằng ước tính đậu tương Brazil niên vụ 2023/24 sẽ vượt qua 155,0 triệu tấn.

 

Đậu nành ở Mato Grosso được trồng 91,8% vào cuối tuần trước so với 95,5% của năm ngoái và mức trung bình là 96,1%. Con số này thể hiện mức tăng 8,5% trong tuần. Việc trồng chậm nhất là ở vùng đông bắc nơi 79% đậu nành đã được trồng và vùng đông nam là 85% đã được trồng. Một số cánh đồng trong bang đã không có mưa 20-30 ngày sau khi trồng với nhiệt độ cao và hiện cần phải trồng lại. Có tới 10% số đậu nành trong bang có thể cần được trồng lại với tỷ lệ cao nhất ở khu vực phía đông của bang. Đậu nành trồng lại hầu như không bao giờ cho năng suất tốt như đậu nành ban đầu.

 

Nông dân có thể sẽ đợi cho đến khi họ nhận được lượng mưa bổ sung trước khi mạo hiểm trồng số đậu nành còn lại hoặc thực hiện bất kỳ việc trồng lại nào, điều này sẽ khiến việc trồng đậu nành bị trì hoãn nhiều hơn. Những cây đậu nành trồng muộn nhất có thể bị giảm năng suất từ ​​12-15% và tất nhiên, trồng ngô safrinha sau những cây đậu nành trồng muộn sẽ rất rủi ro. Tại đô thị Sorriso ở trung tâm Mato Grosso, đậu nành được trồng muộn hơn 12-15 ngày so với năm ngoái và năng suất dự kiến ​​sẽ ở mức 55 bao mỗi ha (49 bu/ac) so với 64 bao năm ngoái (57 bu/ac).

 

Dưới đây là tiến trình trồng đậu tương (đường màu đỏ) từ Viện Kinh tế Nông nghiệp Mato Grosso (Imea).

 

 

Đậu nành ở Parana được trồng 86% vào cuối tuần trước so với mức trung bình 87%. Một vài ngày khô ráo vào tuần trước đã cho phép nông dân quay trở lại đồng ruộng. Đậu nành được đánh giá 4% kém, 9% trung bình và 89% tốt. Tỷ lệ cây trồng được đánh giá tốt giảm 3% so với tuần trước.

 

 Tình trạng ẩm ướt trên khắp bang Rio Grande do Sul tiếp tục làm chậm quá trình trồng đậu nành và dự báo sẽ có nhiều mưa hơn trong tuần này. Tính đến cuối tuần trước, đậu nành đã được trồng 14% so với mức trung bình 25%. Tại đô thị Santo Angelo ở phía tây bắc Rio Grande do Sul, đậu nành được trồng 8-10% so với mức trung bình 25-30%. Trong vài ngày khô hạn vào tuần trước, nông dân trồng trọt không ngừng nghỉ, nhưng giờ đây, lượng mưa lại tràn vào bang nhiều hơn.

 

Thời tiết ở Goias tương tự như phần còn lại của miền trung Brazil và đậu nành đã được trồng 63% tính đến tuần trước so với mức trung bình 74%. Nông dân đã chỉ ra rằng một số đậu nành sẽ cần được trồng lại.

 

Những cơn mưa gần đây ở miền nam Mato Grosso do Sul đã giúp cây đậu tương phát triển. Phần khô nhất của bang là khu vực phía bắc. Đậu nành ở bang này được trồng 79% vào cuối tuần trước so với mức trung bình 86%.

 

Điều kiện nóng và khô ở phía đông bắc Brazil tiếp tục làm chậm việc trồng đậu tương. Ở Bahia, đậu nành được trồng 19% (trung bình 47%), Tocantins là 25% (trung bình 50%), Maranhao là 11% (trung bình 31%) và Piaui là 4% (trung bình 36%).

 

Có nhiều ước tính khác nhau về sản lượng đậu tương Brazil niên vụ 2023/24. Agrinvest đã hạ ước tính sản lượng đậu tương Brazil từ 162,0 triệu tấn xuống 155,4 triệu. AgResource Brasil đã hạ ước tính sản lượng đậu tương của họ xuống 156,0 triệu tấn so với 159,5 triệu trong tháng 10. Conab đang ước tính sản lượng đậu nành của Brazil là 162,4 triệu tấn và USDA ước tính sản lượng là 163,0 triệu tấn. StoneX ước tính sản lượng đạt 165,0 triệu tấn.

Thông tin thị trường::

Chia sẻ bài viết

Có thể bạn quan tâm

Bài viết quan tâm nhiều nhất