Search
Ngôn ngữ
Thứ 3, 21/11/2023 09:00 sáng GMT+7

Trung Quốc bắt đầu xây dựng lại kho dự trữ dầu

 

Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc lại chuyển từ thu hút sang tăng tồn kho dầu vào tháng 10, với tốc độ hơn nửa triệu thùng mỗi ngày.

 

Đó là theo tính toán của Clyde Russell của Reuters và dựa trên số liệu nhập khẩu và chế biến chính thức từ Bắc Kinh.

 

Russell báo cáo rằng các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang bổ sung dầu thô vào kho dự trữ ở mức 560.000 thùng/ngày trong tháng 10 do sản lượng giảm trong khi nhập khẩu dầu thô tăng.

 

Điều này phù hợp với hành vi của các nhà tinh chế trong hầu hết thời gian trong năm. Theo Russell, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã bổ sung vào hàng tồn kho trong bảy trong tổng số mười tháng kể từ đầu năm 2023 và rút bớt hàng tồn kho trong thời gian còn lại.

 

Thông thường, các nhà máy lọc dầu sẽ sử dụng hàng tồn kho khi giá dầu quốc tế bắt đầu tăng. Năm nay, họ đã lấy từ hàng tồn kho trong các tháng 4, 7 và 9.

 

Những thay đổi ròng về tồn kho trong 10 tháng kể từ tháng 1 lên tới mức bổ sung ở mức trung bình hàng ngày là 680.000 thùng.

 

Nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng trước đạt trung bình 11,53 triệu thùng/ngày, cao hơn một chút so với mức trung bình trong tháng 9, ở mức 11,13 triệu thùng/ngày. Cùng tháng đó, chính phủ ban hành đợt nhập khẩu dầu mới, nâng tổng hạn ngạch nhập khẩu cho năm 2023 lên mức cao hơn 14% so với tổng hạn ngạch cho năm 2022.

 

Tuy nhiên, ít nhất theo các nhà phân tích , nhu cầu dầu trong nước đang suy yếu . Lý do cho sự suy yếu này là sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm lợi nhuận lọc dầu thấp hơn, mức tồn kho cả nhiên liệu và dầu cao hơn và tốc độ phục hồi của ngành du lịch hàng không chậm hơn dự kiến.

 

Biên lợi nhuận lọc dầu thấp hơn này đã đẩy công suất xử lý giảm xuống 15,05 triệu thùng/ngày, theo Russell của Reuters, giảm từ 15,48 triệu thùng/ngày trong tháng 9 - mức cao kỷ lục.

 

Trong khi đó, do các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc hết hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu, lượng xuất khẩu này có thể sẽ giảm đáng kể trong tháng này. Theo một nhà cung cấp dữ liệu năng lượng, OilChem, mức giảm có thể lên tới 40% trong tháng 11.

 

 

 

- Trích dẫn từ Oilprice do Edu Trade biên soạn.

Thông tin thị trường::

Chia sẻ bài viết

Có thể bạn quan tâm

Bài viết quan tâm nhiều nhất