Giá thực phẩm tăng trên toàn thế giới cuối cùng có thể chạm đáy trong năm nay.
Theo Oxford Economics, giá thực phẩm toàn cầu dự kiến sẽ giảm vào năm 2024, mang lại sự nhẹ nhõm cho người mua sắm.
Công ty tư vấn kinh tế viết trong một lưu ý gần đây: “Dự báo cơ bản của chúng tôi là giá hàng hóa thực phẩm thế giới sẽ giảm hàng năm trong năm nay, giảm áp lực lên giá bán lẻ thực phẩm ở hạ nguồn”.
Động lực chính đằng sau sự sụt giảm giá lương thực hàng hóa là “nguồn cung dồi dào” đối với nhiều loại cây trồng quan trọng, đặc biệt là lúa mì và ngô.
Vụ thu hoạch bội thu trong những tháng gần đây đối với cả hai loại cây trồng chủ lực này đã khiến giá liên tục giảm. Theo dữ liệu của FactSet, giá lúa mì kỳ hạn đã giảm gần 10% từ đầu năm đến nay, trong khi giá ngô kỳ hạn giảm khoảng 6% so với cùng kỳ.
Nông dân tăng cường sản xuất cả lúa mì và ngô sau khi giá cao hơn sau khi Nga bắt đầu xâm chiếm Ukraine vào năm 2022.
Do đó, vụ thu hoạch ngô toàn cầu cho năm tiếp thị kết thúc vào tháng 8 năm nay có thể đạt mức kỷ lục, theo phân tích của Oxford. Báo cáo của Oxford cho biết, thu hoạch lúa mì cũng được dự báo sẽ đạt mức cao, mặc dù thấp hơn một chút so với mức kỷ lục trong năm tiếp thị 2022 đến 2023.
Chiến tranh Nga-Ukraine
Áp lực cung cấp ngũ cốc ở Nga và Ukraine cũng đã giảm bớt.
Nhà kinh tế trưởng Kiran Ahmed của Oxford Economics viết, bất chấp sự sụp đổ của sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen vào tháng 7 năm ngoái, xuất khẩu nông sản của Ukraine vẫn tăng trưởng tốt.
Ông cho biết thêm, xuất khẩu lúa mì của Nga cũng tràn ngập thị trường quốc tế, khiến giá lúa mì ở mức thấp.
Lúa mì và ngô, cùng với gạo, chiếm hơn một nửa lượng calo toàn cầu. Điều đó có nghĩa là hướng đi của giá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngân sách thực phẩm của người tiêu dùng trên toàn thế giới, báo cáo chỉ ra.
Mặc dù giá lúa mì và ngô giảm mạnh, giá gạo vẫn tăng đều đặn, do nguồn cung toàn cầu bị cản trở bởi các hạn chế xuất khẩu do Ấn Độ áp đặt, quốc gia chiếm khoảng 40% sản lượng gạo thế giới. Vụ thu hoạch kém ở nước này năm ngoái cũng đẩy giá cao hơn. Trái ngược với sự sụt giảm của giá lúa mì và ngô, giá gạo thô kỳ hạn đã tăng hơn 8% từ đầu năm đến nay.
Theo Ngân hàng Thế giới, giá lương thực toàn cầu đã giảm 9% vào năm 2023. Tương tự, chỉ số giá thế giới của cơ quan lương thực Liên hợp quốc đã chạm mức thấp nhất trong 3 năm vào tháng 2, nhưng đã phục hồi nhẹ trong tháng 3, nhờ sự gia tăng của các sản phẩm sữa, thịt và dầu thực vật.
Ahmed cho biết: “Chúng tôi dự đoán giá sẽ giảm thêm 5,6% trong năm nay trước khi tăng lên hàng năm vào năm tới”.
Điều đó nói lên rằng, Oxford Economics lưu ý rằng rủi ro đối với dự báo giá thực phẩm của họ vẫn “hoàn toàn nghiêng về phía tăng giá”, với điều kiện thời tiết bất lợi có thể xảy ra.
Thời tiết xấu đã làm giảm niềm tin của các doanh nghiệp nông nghiệp và triển vọng mùa màng, với ca cao gần đây tăng vọt lên mức kỷ lục khi nông dân Tây Phi phải vật lộn với thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh. Nếu điều kiện thời tiết xấu kéo dài, triển vọng thu hoạch có thể bị suy giảm ở các vùng trồng cây trồng quan trọng khác.
Báo cáo cho biết: “Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng giá hiện đã gần chạm mức sàn và sẽ bắt đầu tăng dần cho đến [nửa cuối năm] năm 2024”.
Ahmed cho biết, người mua ở Châu Phi và Châu Á cũng đã ngừng mua lúa mì với hy vọng giá thậm chí còn thấp hơn – và việc họ quay trở lại thị trường có thể thúc đẩy sự phục hồi về giá. Ngoài ra, giá gạo vẫn ở mức cao cũng có thể khuyến khích Ấn Độ áp dụng nhiều hạn chế xuất khẩu hơn.
“Do đó, mặc dù kịch bản cơ bản của chúng tôi là giá thực phẩm vẫn ở mức thấp trong năm nay, nhưng rủi ro đang gia tăng là giá có thể phục hồi mạnh hơn dự đoán. Điều này có thể khiến lạm phát giá thực phẩm cao hơn so với trường hợp cơ bản của chúng tôi, duy trì áp lực lên người tiêu dùng,” ông kết luận.
Theo CNBC, do Edu Trade biên soạn