Khi mùa tiếp thị 2023/24 (tháng 7/tháng 6) sắp kết thúc, FAO ước tính sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2023 đạt 2.847 triệu tấn, mức cao kỷ lục mới và tăng 1,2% so với sản lượng năm 2022. Sản lượng tăng chủ yếu xuất phát từ sự gia tăng mạnh mẽ trong sản xuất ngô trên thế giới, bù đắp nhiều hơn cho sự sụt giảm sản lượng lúa miến và lúa mì toàn cầu. Được chốt ở mức 2.836 triệu tấn, mức sử dụng ngũ cốc trong năm 2023/24 cũng được ước tính cao hơn mức năm 2022/23 là 1,6%.
Sự tăng trưởng này chủ yếu là do việc sử dụng ngũ cốc thô và lúa mì cao hơn, đặc biệt là dùng làm thức ăn chăn nuôi, do nguồn cung dồi dào và giá thấp hơn so với vụ trước, trong khi việc sử dụng gạo giảm nhẹ. Dự trữ ngũ cốc vào cuối vụ năm 2024 ước tính đạt 884 triệu tấn, cao hơn 1,4% so với mức đầu vụ, phản ánh sự gia tăng dự trữ ngũ cốc thô và gạo trong khi tồn kho lúa mì toàn cầu giảm. Ước tính của FAO về thương mại ngũ cốc quốc tế trong năm 2023/24 là 487 triệu tấn, tăng 1,7% so với mức 2022/23 được củng cố bởi sự gia tăng thương mại ngũ cốc thô. Ngược lại, khối lượng giao dịch lúa mì và gạo đều giảm xuống dưới mức tương ứng của năm 2022/23.
Dự báo đầu tiên của FAO cho niên vụ 2024/25 chỉ ra tình hình cung cầu ngũ cốc toàn cầu nhìn chung khá thoải mái. Triển vọng hiện tại về sản xuất ngũ cốc thế giới cho thấy sản lượng đạt 2.846 triệu tấn (bao gồm cả gạo xay xát tương đương), gần như ngang bằng với mức sản lượng kỷ lục vào năm 2023/24. Trong số các loại ngũ cốc chính, sản lượng ngô và lúa mì toàn cầu được dự báo sẽ giảm. Các điều kiện thời tiết bất lợi gần đây ở khu vực Biển Đen có thể sẽ khiến sản lượng lúa mì thế giới giảm sút. Ngược lại, sản lượng lúa mạch, gạo và lúa miến đều được dự đoán sẽ tăng.
Tổng mức sử dụng ngũ cốc trên thế giới vào năm 2024/25 dự kiến sẽ tăng 0,5% lên mức cao kỷ lục mới là 2.851 triệu tấn. Việc sử dụng ngũ cốc để tiêu thụ thực phẩm trên toàn cầu được dự đoán sẽ tăng nhiều nhất, tăng 1,1% kể từ năm 2023/24. Sự gia tăng này dự kiến sẽ được dẫn đầu bởi gạo (tăng 1,4%), tiếp theo là ngũ cốc thô (tăng 1,2%) và lúa mì (tăng 0,8%). Việc sử dụng ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi toàn cầu cũng được dự báo sẽ tăng, tăng 0,4%, do nhu cầu mạnh về ngũ cốc thô (đặc biệt là ngô và lúa miến) làm thức ăn chăn nuôi, trong khi việc sử dụng lúa mì và gạo làm thức ăn chăn nuôi đều được dự báo sẽ giảm.
Dự trữ ngũ cốc thế giới có thể sẽ tăng 1,5% (13,2 triệu tấn) so với mức mở cửa lên mức kỷ lục 897 triệu tấn, phản ánh kỳ vọng về lượng tồn kho ngũ cốc thô cao hơn (với mức tăng đối với ngô, lúa mạch và lúa miến) và gạo. Ngược lại, dự trữ lúa mì có thể giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2021/22. Với việc sử dụng cũng được dự báo sẽ tăng vào năm 2024/25, tỷ lệ dự trữ và sử dụng ngũ cốc toàn cầu có thể sẽ vẫn gần bằng mức năm 2023/24, khoảng 30,9%.
Dự báo ở mức 481 triệu tấn, thương mại ngũ cốc thế giới được dự đoán sẽ giảm 1,3% từ mức 2023/24 xuống 481 triệu tấn vào năm 2024/25. Triển vọng thương mại ngô thấp hơn là nguyên nhân dẫn đến phần lớn sự suy giảm được dự đoán này, với mức giảm nhỏ hơn trong thương mại lúa mì và lúa mạch cũng góp phần làm suy giảm. Ngược lại, thương mại gạo quốc tế được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.
Để có phân tích chi tiết hơn về thị trường ngũ cốc toàn cầu, hãy xem số sắp tới của Food Outlook , sẽ phát hành vào ngày 13 tháng 6 năm 2024.
Bảng tóm tắt
Theo FAO được Edu Trade biên soạn.