Tính đến thứ Tư, Trung Quốc đã thu hoạch 57% lúa mì mùa đông, vượt quá nửa chặng đường của năm ngoái từ 2 đến 3 ngày và củng cố an ninh lương thực của đất nước.
Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cho biết hôm thứ Năm rằng tổng cộng 190 triệu mì (12,67 triệu ha) lúa mì mùa đông đã được thu hoạch.
Vụ thu hoạch lúa mì ở tỉnh Tứ Xuyên phía tây nam Trung Quốc và tỉnh Hồ Bắc miền trung Trung Quốc, hai cường quốc nông nghiệp, đã kết thúc, trong khi vụ thu hoạch ở các tỉnh Giang Tô, Sơn Đông, Sơn Tây và Hà Bắc sẽ sớm tăng tốc.
Theo Bộ này, nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau đang được cung cấp để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hoạch lúa mì, bao gồm cả việc triển khai các máy thu hoạch quy mô lớn, hiệu quả cao hơn trên khắp đất nước.
Theo dự báo từ Cục Khí tượng Trung Quốc, thời tiết sẽ thích hợp cho việc thu hoạch và phơi khô cây trồng trong những ngày tới.
Theo truyền thống, vụ thu hoạch mùa hè kéo dài từ tháng 5 đến cuối tháng 6 ở Trung Quốc hàng năm, với phần lớn công việc tập trung vào thu hoạch lúa mì mùa đông, một loại ngũ cốc chủ yếu và hạt cải dầu.
Sản lượng ngũ cốc của Trung Quốc tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao kỷ lục 695,41 triệu tấn vào năm 2023, đây là năm thứ 9 liên tiếp nước này báo cáo thu hoạch ngũ cốc trên 650 triệu tấn.
Để khuyến khích nông dân trồng ngũ cốc, chính phủ trung ương đã tăng giá mua lúa mì và gạo tối thiểu vào năm 2023, đồng thời cải thiện chính sách trợ cấp ngũ cốc cho nông dân trồng ngô và đậu tương.
Báo cáo công việc năm 2024 của chính phủ nêu rõ: “Chúng tôi sẽ cải thiện hệ thống sản xuất, bảo quản và chế biến ngũ cốc, đồng thời thực hiện các bước toàn diện để củng cố nền tảng an ninh lương thực”.
Theo Barchart được Edu Trade biên soạn.