Giá cacao kỳ hạn tháng 9 ICE New York (CCU24) đóng cửa phiên giao dịch thứ Tư giảm 58 điểm (-0,74%), trong khi giá cacao kỳ hạn tháng 7 ICE London (CAN24) tăng 3 điểm (+0,04%).
Giá cacao hôm thứ Tư chốt phiên giao dịch trái chiều. Giá cacao đang chịu áp lực từ các báo cáo về thời tiết trồng trọt thuận lợi ở Bờ Biển Ngà và Ghana, điều này có thể thúc đẩy sản xuất cacao. Tuy nhiên, giá cacao London đã phục hồi những mất mát ban đầu trong phiên giao dịch thứ Tư và ghi nhận mức tăng khiêm tốn do đồng bảng Anh (GBPUSD) giảm xuống mức thấp nhất 6 tuần, điều này hỗ trợ giá cacao London vì nó được định giá bằng bảng Anh.
Lo ngại về nhu cầu là một yếu tố tiêu cực đối với giá cacao. Thứ Tư tuần trước, nhà sản xuất sôcôla Nestle SA dự đoán rằng người tiêu dùng sẽ cắt giảm việc mua sôcôla do đợt tăng giá kỷ lục gần đây của cacao dần dần ảnh hưởng đến các nhà sản xuất và buộc họ phải tăng giá.
Một yếu tố giảm giá khác đối với giá cacao là dự báo từ cơ quan quản lý cacao của Ghana vào ngày 13 tháng 6 rằng sản lượng cacao niên vụ 2024/25 của Ghana sẽ phục hồi lên 700.000 tấn từ 425.000 tấn trong niên vụ 2023/24 do điều kiện thời tiết được cải thiện thúc đẩy năng suất cacao. Mùa thu hoạch cacao 2024/25 của Ghana bắt đầu vào tháng 10.
Sản lượng cacao thấp hơn ở Bờ Biển Ngà, nhà sản xuất hàng đầu thế giới, là một yếu tố giá tăng. Số liệu của chính phủ cho thấy tính đến ngày 23 tháng 6, nông dân Bờ Biển Ngà đã xuất khẩu 1,57 triệu tấn cacao xuống cảng, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Thương nhân Ecom Agroindustrial dự báo sản lượng cacao niên vụ 2023/24 của Bờ Biển Ngà, kết thúc vào tháng 9, sẽ giảm -21,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống mức thấp nhất 8 năm là 1,75 triệu tấn.
Giá cacao được hỗ trợ bởi lo ngại về việc tình trạng thiếu hụt cacao toàn cầu sẽ kéo dài. Reuters đưa tin vào ngày 12 tháng 6 rằng Ghana đang cân nhắc việc trì hoãn giao hàng tới 350.000 tấn hạt cacao sang niên vụ tới do vụ mùa kém của nước này. Ghana là nước sản xuất cacao lớn thứ hai thế giới. Ngoài ra, vào ngày 7 tháng 6, cơ quan quản lý cacao của Bờ Biển Ngà, Le Conseil du Cafe-Cacao, cho biết các công ty và nhà xuất khẩu không có nhà máy chế biến tại Bờ Biển Ngà sẽ không thể mua hạt cacao từ Bờ Biển Ngà vụ trung gian cho đến ít nhất là cuối tháng này.
Giá cacao cũng được hỗ trợ từ mức chênh lệch từ ngày 31 tháng 5, khi ICCO ước tính mức thiếu hụt cacao 439.000 tấn cho niên vụ 2023/24, cao hơn 17% so với ước tính 374.000 tấn của tháng 2 và gần gấp sáu lần so với mức thiếu hụt 74.000 tấn trong niên vụ 2022/23. ICCO cho biết, “Dữ liệu sẵn có hiện tại cho thấy các hoạt động nghiền cacao cho đến nay vẫn không ngừng nghỉ ở các nước nhập khẩu bất chấp giá cacao tăng kỷ lục. Khi niên vụ 2023-24 diễn ra, chắc chắn niên vụ sẽ kết thúc với mức thâm hụt cao hơn dự kiến trước đó.” ICCO đã nâng ước tính nghiền cacao năm 2023-24 lên 4,855 triệu tấn từ 4,779 triệu tấn, giảm -4,3% so với cùng kỳ năm 2022/23. ICCO đã nâng dự báo sản xuất từ tháng 2 thêm 12.000 tấn lên 4,461 triệu tấn, giảm -11,7% so với cùng kỳ năm 2022/23. Ngoài ra, ICCO dự báo tỷ lệ cacao dự trữ/nghiền toàn cầu niên vụ 2023/24 ở mức thấp nhất 46 năm là 27,4%.
Một yếu tố tăng giá khác đối với cacao là lượng dự trữ đang giảm, khi lượng cacao do ICE giám sát tại các cảng Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 3 năm 1/3 là 3.261.084 bao tính đến thứ Tư.
Giá cacao cũng được hỗ trợ bởi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu cacao toàn cầu vẫn duy trì mặc dù giá đang ở mức cao kỷ lục. Vào ngày 18 tháng 4, Hiệp hội bánh kẹo Quốc gia (National Confectioners Association) báo cáo rằng lượng nghiền cacao quý 1 ở Bắc Mỹ tăng + 9,3% theo quý và + 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 113.683 tấn. Cũng trong ngày 18 tháng 4, Hiệp hội Cacao Châu Á báo cáo rằng lượng nghiền cacao quý 1 tại Châu Á tăng + 5,1% theo quý, mặc dù giảm – 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 221.530 tấn. Ngoài ra, Hiệp hội Cacao Châu Âu báo cáo rằng lượng nghiền cacao quý 1 tại Châu Âu tăng + 4,7% theo quý, mặc dù giảm – 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 367.287 tấn.
Ủy ban Cacao Ghana (Cocobod) cho biết vào ngày 25 tháng 3 rằng sản lượng cacao niên vụ 2023/24 của Ghana sẽ chỉ đạt 422.500 tấn đến 425.000 tấn, bằng một nửa so với dự báo ban đầu của cả nước và là mức thấp nhất trong 22 năm qua, do thời tiết khắc nghiệt và bệnh tật tàn phá mùa vụ cacao.
Lo ngại về vụ cacao giữa mùa ở Tây Phi, vụ mùa nhỏ hơn trong hai vụ thu hoạch hàng năm, đang dẫn đến nguồn cung cacao eo hẹp. Dự báo về vụ cacao giữa mùa của Ghana, bắt đầu vào tháng 7, đã được cắt giảm xuống 25.000 tấn so với dự báo trước đó là 150.000 tấn. Ngoài ra, cơ quan quản lý cacao Bờ Biển Ngà cho biết vào ngày 7 tháng 3 rằng họ dự kiến vụ cacao giữa mùa của Bờ Biển Ngà, chính thức bắt đầu vào tháng 4, sẽ giảm -33% xuống 400.000 tấn từ 600.000 tấn của năm ngoái. Bên cạnh đó, dự báo về vụ cacao giữa mùa của Nigeria đã được giảm xuống 76.500 tấn từ ước tính trước đó là 90.000 tấn.
Trong năm qua, điều kiện trồng trọt bất lợi và bệnh tật trên các trang trại ở Tây Phi đã hạn chế sản xuất cacao. Thiếu hụt cacao toàn cầu dự kiến sẽ kéo dài đến niên vụ 2023/24 vì sản lượng hiện tại không đủ đáp ứng nhu cầu. Ngoài ra, giá cacao đang được hỗ trợ từ hiện tượng thời tiết El Nino hiện tại sau khi sự kiện El Nino vào năm 2016 gây ra hạn hán, thúc đẩy giá cacao lên mức cao nhất 12 năm.
Cre: Barchart – biên soạn bởi EDU TRADE