Giá cacao kỳ hạn tháng 9 New York ICE (CCU24) đóng cửa phiên giao dịch thứ Tư giảm 82 USD (-1,05%), và giá cacao London ICE kỳ hạn tháng 9 #7 (CAU24) đóng cửa giảm 24 USD (-0.37%).
Giá cacao thứ Tư đã giảm sau mức tăng nhẹ ban đầu và đóng cửa giảm vừa phải do áp lực bán chốt lời dài hạn gia tăng sau khi Tập đoàn Marex cho biết họ dự báo thặng dư cacao toàn cầu niên vụ 2024/25 là 303.000 tấn, đây là năm đầu tiên có thặng dư sau ba mùa liên tiếp thiếu hụt.
Vào thứ Tư, giá cacao ban đầu tăng cao hơn, với giá cacao New York đạt mức cao nhất trong 1 tuần rưỡi và giá cacao London lên mức cao nhất trong 1 tuần. Biến động giá cacao vẫn rất mạnh và chỉ cần một tin tức nhỏ cũng có thể tác động đáng kể đến giá cả. Tình trạng thiếu hụt cacao ngắn hạn đang hỗ trợ giá cả sau khi lượng cacao dự trữ được theo dõi bởi ICE tại các cảng của Mỹ vào thứ Ba giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm rưỡi.
Sản lượng cacao giảm tại Bờ Biển Ngà, nước sản xuất cacao hàng đầu thế giới, cũng là yếu tố tích cực cho giá cả. Số liệu của chính phủ cho thấy tính đến thứ Hai, nông dân Bờ Biển Ngà đã xuất khẩu 1,59 triệu tấn cacao đến các cảng biển từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 30 tháng 6, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty thương mại Ecom Agroindustrial dự báo sản lượng cacao niên vụ 2023/24 của Bờ Biển Ngà, kết thúc vào tháng 9, sẽ giảm 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống mức thấp nhất trong 8 năm là 1,75 triệu tấn.
Vào thứ Hai, giá cacao New York đã chạm mức thấp nhất trong 5 tuần do triển vọng sản xuất cacao của Bờ Biển Ngà được cải thiện. Bloomberg đưa tin vào thứ Sáu tuần trước rằng Bờ Biển Ngà dự kiến sẽ thu hoạch được 2 triệu tấn cacao trong niên vụ 2024/25 bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, dựa trên việc đếm quả sớm từ các trang trại cacao của Bờ Biển Ngà, cao hơn ước tính sản xuất cacao niên vụ 2023/24 của Bờ Biển Ngà là 1,8 triệu tấn.
Lượng dự trữ cacao tiếp tục giảm sau khi lượng cacao dự trữ được theo dõi bởi ICE tại các cảng của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm rưỡi vào thứ Ba là 3.180.517 bao.
Bedenken về nhu cầu cũng là yếu tố tiêu cực đối với giá cacao. Nhà sản xuất sôcôla Nestle SA dự báo vào ngày 19 tháng 6 rằng người tiêu dùng sẽ cắt giảm việc mua sôcôla do đợt tăng giá kỷ lục gần đây của cacao dần dần ảnh hưởng đến các nhà sản xuất và buộc họ phải tăng giá.
Một yếu tố giảm giá khác đối với giá cacao là dự báo từ cơ quan quản lý cacao của Ghana vào ngày 13 tháng 6 rằng sản lượng cacao niên vụ 2024/25 của Ghana sẽ phục hồi lên 700.000 tấn từ 425.000 tấn trong niên vụ 2023/24 do điều kiện thời tiết được cải thiện thúc đẩy năng suất cacao. Mùa thu hoạch cacao niên vụ 2024/25 của Ghana bắt đầu vào tháng 10.
Lo ngại rằng tình trạng thiếu hụt cacao toàn cầu sẽ kéo dài là yếu tố tích cực đối với giá cacao. Reuters đưa tin vào ngày 12 tháng 6 rằng Ghana đang cân nhắc hoãn giao hàng tới 350.000 tấn hạt cacao sang mùa tới do vụ mùa kém của nước này. Ghana là nước sản xuất cacao lớn thứ hai thế giới. Ngoài ra, vào ngày 7 tháng 6, cơ quan quản lý cacao của Bờ Biển Ngà, Le Conseil du Cafe-Cacao, cho biết các công ty và nhà xuất khẩu không có nhà máy chế biến tại Bờ Biển Ngà sẽ không thể mua hạt cacao từ vụ cacao giữa mùa của Bờ Biển Ngà cho đến ít nhất là cuối tháng này.
Giá cacao cũng được hỗ trợ bởi những dấu hiệu cho thấy nhu cầu cacao toàn cầu vẫn duy trì mạnh mặc dù giá cả đã đạt mức cao kỷ lục. Vào ngày 18 tháng 4, Hiệp hội Nhà sản xuất Bánh kẹo Quốc gia (National Confectioners Association) báo cáo rằng lượng ca cao nghiền của Bắc Mỹ trong quý 1 tăng 9,3% theo quý và 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 113.683 tấn. Cũng trong ngày 18 tháng 4, Hiệp hội Cacao Châu Á (Cocoa Association of Asia) báo cáo rằng lượng ca cao nghiền của Châu Á trong quý 1 tăng 5,1% theo quý, mặc dù giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 221.530 tấn. Ngoài ra, Hiệp hội Cacao Châu Âu (European Cocoa Association) báo cáo rằng lượng ca cao nghiền của Châu Âu trong quý 1 tăng 4,7% theo quý, mặc dù giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 367.287 tấn.
Giá cacao được hỗ trợ bởi những lo ngại về vụ cacao giữa mùa ở Tây Phi, vốn là vụ mùa nhỏ hơn trong hai vụ thu hoạch hàng năm. Dự báo cho vụ cacao giữa mùa của Ghana, bắt đầu vào tháng 7, đã được cắt giảm xuống 25.000 tấn so với dự báo trước đó là 150.000 tấn. Ngoài ra, cơ quan quản lý cacao của Bờ Biển Ngà cho biết vào ngày 7 tháng 3 rằng họ dự kiến sản lượng cacao giữa mùa của Bờ Biển Ngà, chính thức bắt đầu vào tháng 4, sẽ giảm 33% xuống 400.000 tấn từ 600.000 tấn của năm ngoái. Bên cạnh đó, dự báo cho vụ cacao giữa mùa của Nigeria đã được giảm xuống 76.500 tấn từ ước tính trước đó là 90.000 tấn. Ủy ban Cacao Ghana (Cocobod) cho biết vào ngày 25 tháng 3 rằng sản lượng cacao niên vụ 2023/24 của Ghana sẽ chỉ đạt 422.500 tấn đến 425.000 tấn, bằng một nửa dự báo ban đầu của cả nước và là mức thấp nhất trong 22 năm, do thời tiết khắc nghiệt và bệnh tật tàn phá mùa màng cacao.
Trong một yếu tố tích cực, Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO) vào ngày 31 tháng 5 dự báo thâm hụt cacao 439.000 tấn cho niên vụ 2023/24, lớn hơn 17% so với ước tính 374.000 tấn của tháng 2 và lớn hơn nhiều so với thâm hụt 74.000 tấn trong niên vụ 2022/23. ICCO cho biết, “Dữ liệu hiện có cho thấy hoạt động nghiền cacao cho đến nay vẫn không ngừng nghỉ ở các nước nhập khẩu bất chấp giá cacao tăng kỷ lục. Khi niên vụ 2023-24 diễn ra, chắc chắn mùa vụ sẽ kết thúc với thâm hụt cao hơn dự kiến trước đó.” ICCO đã nâng ước tính nghiền 2023-24 lên 4,855 triệu tấn từ 4,779 triệu tấn, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2022/23. ICCO đã nâng dự báo sản xuất từ tháng 2 lên 12.000 tấn lên 4,461 triệu tấn, giảm 11,7% so với cùng kỳ năm 2022/23. Ngoài ra, ICCO dự báo tỷ lệ dự trữ/nghiền cacao toàn cầu niên vụ 2023/24 ở mức thấp nhất 46 năm là 27,4%.
Cre: Barchart – biên soạn bởi EDU TRADE