Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 9 (KCU24) đóng cửa phiên thứ Hai tăng 5,45 điểm (+ 2,38%), và giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE (RMU24) đóng cửa tăng 163 điểm (+ 3,89%).
Giá cà phê trên thị trường phái sinh tăng mạnh vào thứ Hai, với giá Arabica đạt mức cao nhất trong 1 tuần rưỡi và giá Robusta đạt mức cao nhất trong 1 tháng. Giá cà phê đang tăng do lo ngại rằng thời tiết khô hạn hơn bình thường có thể ảnh hưởng xấu đến vụ mùa cà phê của Brazil và Việt Nam. Somar Meteorologia cho biết hôm thứ Hai rằng vùng Minas Gerais của Brazil chỉ nhận được 1,3 mm mưa trong tuần qua, chỉ bằng 24% mức trung bình lịch sử. Minas Gerais chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê Arabica của Brazil. Ngoài ra, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Hải dương Quốc gia (NOAA) cho biết mặc dù thời gian gần đây có mưa, một số nhà sản xuất cà phê ở Trung Mỹ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt độ ẩm sau hạn hán đầu mùa.
Giá cà phê Robusta được hỗ trợ bởi lo ngại rằng thời tiết khô hạn quá mức ở Việt Nam sẽ làm hỏng mùa màng cà phê và hạn chế sản xuất Robusta toàn cầu. Công ty buôn bán cà phê Volcafe cho biết vào ngày 22 tháng 5 rằng vụ cà phê Robusta 2024/25 của Việt Nam có thể chỉ đạt 24 triệu bao, mức thấp nhất trong 13 năm, do lượng mưa hạn chế ở Việt Nam đã gây ra ” thiệt hại không thể khắc phục” cho hoa cà phê. Volcafe cũng dự báo thiếu hụt Robusta toàn cầu 4,6 triệu bao trong năm 2024/25, mức thiếu hụt nhỏ hơn so với mức thiếu hụt 9 triệu bao trong năm 2023/24 nhưng là năm thứ tư liên tiếp sản xuất cà phê Robusta bị thiếu hụt.
Xuất khẩu cà phê giảm từ Costa Rica, quốc gia sản xuất Arabica lớn thứ năm thế giới, là yếu tố tích cực đối với giá Arabica. Thứ Ba tuần trước, Viện Cà phê Costa Rica báo cáo rằng xuất khẩu cà phê của Costa Rica trong giai đoạn tháng 10-tháng 6 giảm 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 702.097 bao.
Áp lực thu hoạch cà phê ở Brazil là yếu tố tiêu cực đối với giá cà phê sau khi Safras & Mercado báo cáo hôm thứ Sáu tuần trước rằng vụ cà phê 2024/25 của Brazil đã hoàn thành 58% vào ngày 2 tháng 7, nhanh hơn mức 52% của cùng kỳ năm ngoái và nhanh hơn mức trung bình 5 năm là 54%.
Sự phục hồi của lượng cà phê lưu kho của ICE từ mức thấp kỷ lục đang gây áp lực giảm giá. Lượng cà phê Robusta do ICE giám sát đã tăng lên mức cao nhất trong 1 năm vào ngày 20 tháng 6 là 5.995 lô, tăng so với mức thấp kỷ lục 1.958 lô được ghi nhận vào tháng 2 năm 2024. Ngoài ra, lượng cà phê Arabica do ICE giám sát đã tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng vào ngày 25 tháng 6 là 842.434 bao, tăng so với mức thấp nhất trong 24 năm là 224.066 bao được ghi nhận vào tháng 11 năm 2023.
Cà phê Robusta được hỗ trợ bởi đà tăng từ thứ Hai tuần trước khi Tổng cục Thống kê Việt Nam báo cáo rằng xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 1-tháng 6 giảm 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 902.000 tấn. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết vào ngày 26 tháng 3 rằng sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2023/24 sẽ giảm 20% xuống 1,472 triệu tấn, mức thấp nhất trong bốn năm do hạn hán. Cũng theo Hiệp hội Cà phê Việt Nam, xuất khẩu cà phê niên vụ 2023/24 của Việt Nam sẽ giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1,336 triệu tấn. FAS thuộc USDA vào ngày 31 tháng 5 dự báo sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam trong niên vụ marketing mới 2024/25 sẽ giảm nhẹ từ 28 triệu bao của niên vụ 2023/24 xuống 27,9 triệu bao.
Tuy nhiên, gần đây cũng có một số tin tức tiêu cực về xuất khẩu cà phê. Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 5 tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 11,78 triệu bao, và xuất khẩu cà phê toàn cầu từ tháng 10 đến tháng 5 tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 92,73 triệu bao. Cũng theo Cecafe, xuất khẩu cà phê xanh của Brazil trong tháng 5 đã tăng vọt 90% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4 triệu bao. Comexim, nhóm xuất khẩu của Brazil, vào ngày 1 tháng 2 đã nâng ước tính xuất khẩu cà phê niên vụ 2023/24 của Brazil lên 44,9 triệu bao từ mức ước tính trước đó là 41,5 triệu bao. Brazil là nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới.
Một yếu tố giảm giá là Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) dự báo vào ngày 3 tháng 5 rằng sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2023/24 sẽ tăng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 178 triệu bao do niên vụ ngoài biennial b bumper. ICO cũng dự báo tiêu thụ cà phê toàn cầu niên vụ 2023/24 sẽ tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 177 triệu bao, dẫn đến thặng dư cà phê 1 triệu bao.
Báo cáo bán niên của USDA được công bố vào ngày 20 tháng 6 là yếu tố giảm giá đối với giá cà phê. Cơ quan Dịch vụ Nông nghiệp nước ngoài (FAS) của USDA dự báo sản xuất cà phê toàn cầu trong niên vụ 2024/25 sẽ tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 176,235 triệu bao, với sản lượng Arabica tăng 4,4% lên 99,855 triệu bao và sản lượng Robusta tăng 3,9% lên 76,38 triệu bao. FAS của USDA dự báo lượng tồn kho cuối niên vụ 2024/25 sẽ tăng 7,7% lên 25,78 triệu bao từ 23,93 triệu bao trong niên vụ 2023/24. FAS của USDA dự báo sản xuất cà phê Arabica niên vụ 2024/25 của Brazil sẽ tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 48,2 triệu bao do năng suất cao hơn và diện tích trồng tăng. FAS của USDA cũng dự báo sản lượng cà phê vụ 2024/25 của Colombia, quốc gia sản xuất Arabica lớn thứ hai thế giới, sẽ tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 12,4 triệu bao.
Cre: Barchart – biên soạn bởi EDU TRADE