Hợp đồng cacao kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE New York (CCU24) đóng cửa tăng 445 điểm (+5,78%) và hợp đồng cacao kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE London (CAU24) đóng cửa tăng 316 điểm (+4,94%) vào thứ Ba.
Giá cacao tăng mạnh vào thứ Ba, với giá cacao New York đạt mức cao nhất trong 2 tuần. Sản lượng cacao giảm tại Bờ Biển Ngà, nước sản xuất cacao hàng đầu thế giới, là một yếu tố tích cực đẩy giá lên. Số liệu của chính phủ cho thấy tính đến ngày 7 tháng 7, lượng cacao do nông dân Bờ Biển Ngà xuất khẩu đến các cảng biển giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 1,61 triệu tấn. Công ty thương mại Ecom Agroindustrial dự báo sản lượng cacao niên vụ 2023/24 của Bờ Biển Ngà (kết thúc vào tháng 9) sẽ giảm 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức thấp nhất 8 năm là 1,75 triệu tấn.
Biên độ lợi nhuận từ hợp đồng cacao tương lai tăng cao buộc các nhà giao dịch phải giảm lượng cacao nắm giữ, dẫn đến tình trạng giao dịch ít và biến động giá mạnh. Tổng lượng hợp đồng cacao tương lai đang mở hiện gần như ở mức thấp nhất kể từ năm 2010.
Cung cấp cacao của Mỹ đã giảm. Lượng cacao lưu trữ tại các cảng Mỹ do sàn ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp nhất 3 năm rưỡi vào thứ Ba, còn 3.132.650 bao.
Điều kiện thời tiết được cải thiện ở Tây Phi dự kiến sẽ thúc đẩy năng suất cacao của khu vực này và là yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến giá. Người trồng cacao ở Bờ Biển Ngà cho biết họ đã quay trở lại các cánh đồng sau khi những trận mưa lớn giảm bớt, và người trồng cacao ở Ghana báo cáo rằng những cơn mưa gần đây đã cải thiện độ ẩm của đất và thúc đẩy sản xuất quả ca cao.
Bedenken về nhu cầu là một yếu tố tiêu cực đối với giá cacao. Nhà sản xuất sôcôla Nestle SA dự đoán vào ngày 19 tháng 6 rằng người tiêu dùng sẽ cắt giảm mua sôcôla do đợt tăng giá mạnh của cacao gần đây dần dần ảnh hưởng đến các nhà sản xuất và buộc họ phải tăng giá.
Một yếu tố tiêu cực khác đối với giá cacao là dự báo từ cơ quan quản lý cacao của Ghana vào ngày 13 tháng 6 rằng sản lượng cacao niên vụ 2024/25 của Ghana sẽ phục hồi lên 700.000 tấn từ 425.000 tấn trong niên vụ 2023/24 do điều kiện thời tiết được cải thiện thúc đẩy năng suất cacao. Mùa thu hoạch cacao 2024/25 của Ghana bắt đầu vào tháng 10.
Giá cacao nhận được sự hỗ trợ tiềm ẩn từ lo ngại tình trạng thiếu hụt cacao toàn cầu sẽ tiếp diễn. Reuters đưa tin vào ngày 12 tháng 6 rằng Ghana đang cân nhắc việc trì hoãn giao hàng tới 350.000 tấn hạt cacao sang vụ tới do mùa màng kém. Ghana là nước sản xuất cacao lớn thứ hai thế giới. Ngoài ra, vào ngày 7 tháng 6, Le Conseil du Cafe-Cacao, cơ quan quản lý cacao của Bờ Biển Ngà, thông báo với các công ty và nhà xuất khẩu không có nhà máy chế biến tại Bờ Biển Ngà rằng họ không thể mua hạt cacao từ vụ cacao giữa vụ của Bờ Biển Ngà cho đến ít nhất là cuối tháng này.
Giá cacao cũng được hỗ trợ bởi các dấu hiệu cho thấy nhu cầu cacao toàn cầu vẫn duy trì mạnh mẽ bất chấp mức giá kỷ lục. Vào ngày 18 tháng 4, Hiệp hội bánh kẹo Quốc gia báo cáo rằng lượng ca cao xay của Bắc Mỹ quý 1 tăng 9,3% theo quý và 3,7% theo năm lên 113.683 tấn. Cũng vào ngày 18 tháng 4, Hiệp hội Cacao Châu Á báo cáo rằng lượng ca cao xay của Châu Á quý 1 tăng 5,1% theo quý, mặc dù giảm 0,2% theo năm xuống 221.530 tấn. Ngoài ra, Hiệp hội Cacao Châu Âu báo cáo rằng lượng ca cao xay của Châu Âu quý 1 tăng 4,7% theo quý, mặc dù giảm 2,2 % theo năm xuống 367.287 tấn.
Giá cacao cũng được hỗ trợ bởi những lo ngại về vụ cacao giữa mùa của Tây Phi, vốn là vụ thu hoạch nhỏ hơn trong hai vụ thu hoạch hàng năm. Dự báo về vụ cacao giữa mùa của Ghana, bắt đầu vào tháng 7, đã được cắt giảm xuống 25.000 tấn so với dự báo trước đó là 150.000 tấn. Ngoài ra, cơ quan quản lý cacao của Bờ Biển Ngà cho biết vào ngày 7 tháng 3 rằng họ dự kiến vụ cacao giữa mùa của Bờ Biển Ngà, chính thức bắt đầu vào tháng 4, sẽ giảm 33% xuống còn 400.000 tấn so với 600.000 tấn của năm ngoái. Bên cạnh đó, dự báo về vụ cacao giữa mùa của Nigeria đã được giảm xuống còn 76.500 tấn từ ước tính trước đó là 90.000 tấn. Hội đồng Cacao Ghana (Cocobod) cho biết vào ngày 25 tháng 3 rằng sản lượng cacao niên vụ 2023/24 của Ghana sẽ chỉ đạt 422.500 tấn đến 425.000 tấn, bằng một nửa dự báo ban đầu của cả nước và là mức thấp nhất trong 22 năm, do thời tiết khắc nghiệt và bệnh tật tàn phá mùa màng cacao.
Trong một yếu tố tích cực, Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO) vào ngày 31 tháng 5 dự báo mức thiếu hụt cacao 439.000 tấn cho niên vụ 2023/24, tăng 17% so với ước tính 374.000 tấn hồi tháng 2 và lớn hơn nhiều so với mức thiếu hụt 74.000 tấn trong niên vụ 2022/23. ICCO cho biết, “Dữ liệu hiện có cho thấy hoạt động xay cacao cho đến nay vẫn không ngừng nghỉ ở các nước nhập khẩu bất chấp giá cacao tăng kỷ lục. Khi niên vụ 2023-24 diễn ra, chắc chắn mùa vụ sẽ kết thúc với mức thâm hụt cao hơn dự kiến trước đó.” ICCO đã nâng ước tính xay của niên vụ 2023-24 lên 4,855 triệu tấn từ 4,779 triệu tấn, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2022/23. ICCO nâng dự báo sản xuất từ tháng 2 thêm 12.000 tấn lên 4,461 triệu tấn, giảm 11,7% so với cùng kỳ năm 2022/23. Ngoài ra, ICCO dự báo tỷ lệ cacao dự trữ/xay toàn cầu niên vụ 2023/24 ở mức thấp nhất 46 năm là 27,4%.
Cre: Barchart – biên soạn bởi EDU TRADE