Giá cacao ICE New York tháng 9 (CCU24) đóng cửa phiên giao dịch thứ Năm tăng 519 USD (tăng 6,43%), và giá cacao ICE London tháng 9, hợp đồng #7 (CAU24) đóng cửa tăng 347 USD (tăng 5,19%).
Giá cacao thứ Năm tăng mạnh lên mức cao nhất trong 2 tuần. Các dấu hiệu cho thấy nhu cầu cacao mạnh mẽ, bất chấp giá kỷ lục, đang đẩy giá cacao lên cao hơn. Hiệp hội Cacao Châu Âu (ECA) cho biết hôm thứ Năm rằng lượng cacao nghiền của châu Âu trong quý 2 bất ngờ tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 357.502 tấn, vượt qua dự kiến giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá cacao London thứ Năm không tăng mạnh bằng giá cacao New York sau khi đồng Bảng Anh (GBPUSD) tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng rưỡi. Đồng Bảng Anh tăng giá làm giảm giá cacao được định giá bằng Bảng Anh.
Giá cacao giảm trở lại từ mức cao nhất trong phiên giao dịch thứ Năm sau khi cơ quan quản lý cacao Bờ Biển Ngà cho biết họ đã nối lại một số hợp đồng bán trước cho vụ mùa cacao 2024/25 cho các nhà mua có nhà máy chế biến trong nước. Do lo ngại về sản xuất, Bờ Biển Ngà đã tạm dừng bán trước vụ mùa cacao 2024/25 từ 6 tháng trước.
Sản lượng cacao thấp hơn ở Bờ Biển Ngà, nước sản xuất cacao hàng đầu thế giới, là tín hiệu tích cực cho giá cả. Số liệu của chính phủ cho thấy tính đến ngày 7 tháng 7, nông dân Bờ Biển Ngà đã xuất khẩu 1,61 triệu tấn cacao đến các cảng biển, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty thương mại Ecom Agroindustrial dự báo sản lượng cacao niên vụ 2023/24 của Bờ Biển Ngà, kết thúc vào tháng 9, sẽ giảm 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống mức thấp nhất 8 năm là 1,75 triệu tấn.
Biên độ tương lai cacao cao hơn đã buộc các nhà giao dịch phải giảm lượng cacao nắm giữ, dẫn đến tình trạng giao dịch mỏng và biến động mạnh. Tổng hợp các hợp đồng mở (open interest) đối với cacao tương lai hiện đang ở gần mức thấp nhất kể từ năm 2010.
Cung cấp cacao của Mỹ đã giảm. Lượng cacao được theo dõi bởi ICE lưu trữ tại các cảng biển Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 3 năm rưỡi vào thứ Tư là 3.111.890 bao.
Điều kiện thời tiết được cải thiện ở Tây Phi dự kiến sẽ thúc đẩy năng suất cacao của khu vực và不利 (bất lợi – bù lợi: không có lợi) cho giá cả. Người trồng cacao ở Bờ Biển Ngà cho biết họ đã quay trở lại ruộng đồng sau khi những trận mưa lớn giảm bớt, và người trồng cacao ở Ghana báo cáo rằng những trận mưa gần đây đã cải thiện độ ẩm của đất và thúc đẩy sản xuất hạt cacao.
Một yếu tố giảm giá khác đối với giá cacao là dự báo từ cơ quan quản lý cacao Ghana vào ngày 13 tháng 6 rằng sản lượng cacao niên vụ 2024/25 của Ghana sẽ phục hồi lên 700.000 tấn từ 425.000 tấn trong niên vụ 2023/24 do điều kiện thời tiết được cải thiện thúc đẩy năng suất cacao. Mùa thu hoạch cacao 2024/25 của Ghana bắt đầu vào tháng 10.
Giá cacao được hỗ trợ bởi lo ngại rằng tình trạng thiếu hụt cacao toàn cầu sẽ kéo dài. Reuters đưa tin vào ngày 12 tháng 6 rằng Ghana đang cân nhắc hoãn giao tới 350.000 tấn hạt cacao sang vụ tới do vụ mùa kém của nước này. Ghana là nước sản xuất cacao lớn thứ hai thế giới. Ngoài ra, vào ngày 7 tháng 6, cơ quan quản lý cacao Bờ Biển Ngà, Le Conseil du Cafe-Cacao, cho biết các công ty và nhà xuất khẩu không có nhà máy chế biến tại Bờ Biển Ngà không thể mua hạt cacao từ vụ mùa trung bình của Bờ Biển Ngà cho đến ít nhất là cuối tháng này.
Giá cacao đã được hỗ trợ bởi những lo ngại về vụ mùa trung bình ở Tây Phi, đây là vụ mùa nhỏ hơn trong hai vụ thu hoạch hàng năm. Dự báo cho vụ mùa trung bình của Ghana, bắt đầu vào tháng 7, đã được giảm xuống 25.000 tấn so với dự báo trước đó là 150.000 tấn. Ngoài ra, cơ quan quản lý cacao Bờ Biển Ngà cho biết vào ngày 7 tháng 3 rằng họ dự kiến vụ mùa trung bình của Bờ Biển Ngà, chính thức bắt đầu vào tháng 4, sẽ giảm 33% xuống 400.000 tấn từ 600.000 tấn của năm ngoái. Bên cạnh đó, dự báo cho vụ mùa trung bình của Nigeria đã được giảm xuống 76.500 tấn từ ước tính trước đó là 90.000 tấn. Hội đồng Cacao Ghana (Cocobod) cho biết vào ngày 25 tháng 3 rằng sản lượng cacao niên vụ 2023/24 của Ghana sẽ chỉ đạt 422.500 tấn đến 425.000 tấn, bằng một nửa dự báo ban đầu của cả nước và là mức thấp nhất trong 22 năm, do thời tiết khắc nghiệt và bệnh tật tàn phá mùa màng cacao.
Trong một yếu tố tích cực, Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO) vào ngày 31 tháng 5 đã dự báo mức thiếu hụt cacao 439.000 tấn cho niên vụ 2023/24, lớn hơn 17% so với ước tính 374.000 tấn của tháng 2 và lớn hơn nhiều so với mức thiếu hụt 74.000 tấn trong niên vụ 2022/23. ICCO cho biết, “Dữ liệu sẵn có hiện tại cho thấy hoạt động nghiền cacao cho đến nay vẫn không ngừng nghỉ ở các nước nhập khẩu bất chấp giá cacao tăng kỷ lục. Khi mùa vụ 2023-24 diễn ra, chắc chắn mùa vụ sẽ kết thúc với mức thiếu hụt cao hơn dự kiến trước đó.” ICCO đã nâng ước tính nghiền cacao năm 2023-24 từ 4,779 triệu tấn lên 4,855 triệu tấn, giảm 4,3% so với niên vụ 2022/23. ICCO đã nâng dự báo sản xuất từ tháng 2 thêm 12.000 tấn lên 4,461 triệu tấn, giảm 11,7% so với niên vụ 2022/23. Ngoài ra, ICCO dự báo tỷ lệ cacao dự trữ/nghiền toàn cầu niên vụ 2023/24 ở mức thấp nhất 46 năm là 27,4%.
Cre: Barchart – biên soạn bởi EDU TRADE