Giá cacao kỳ hạn ICE New York tháng 9 (CCU24) đóng cửa phiên giao dịch Thứ Hai tăng +274 (+3,29%), và giá cacao kỳ hạn ICE London tháng 9 số 7 (CAU24) đóng cửa tăng +209 (+3,06%).
Giá cacao phục hồi từ mức giảm đầu phiên hôm Thứ Hai và tăng mạnh do sản lượng cacao giảm tại Bờ Biển Ngà, nước sản xuất cacao hàng đầu thế giới. Dữ liệu của chính phủ vào Thứ Hai cho thấy các nhà nông Bờ Biển Ngà đã xuất khẩu 1,62 triệu tấn cacao đến cảng biển từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 14 tháng 7, giảm -29% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty thương mại Ecom Agroindustrial dự báo sản lượng cacao của Bờ Biển Ngà trong niên vụ 2023/24, kết thúc vào tháng 9, sẽ giảm -21,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống mức thấp nhất trong 8 năm là 1,75 triệu tấn.
Những dấu hiệu về nhu cầu cacao toàn cầu mạnh mẽ hơn cũng hỗ trợ giá cả. Thứ Năm tuần trước, Hiệp hội Cacao Châu Âu báo cáo rằng sản lượng nghiền cacao quý 2 của châu Âu bất ngờ tăng +4,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 357.502 tấn, so với dự kiến giảm -2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Biên độ tương lai cacao cao hơn đã buộc các nhà giao dịch phải giảm lượng cacao nắm giữ, dẫn đến điều kiện giao dịch mỏng và biến động cao. Tổng số lượng hợp đồng cacao mở đang ở mức gần như thấp nhất kể từ năm 2010.
Yếu tố tiêu cực đối với giá cacao là hành động của cơ quan quản lý cacao Bờ Biển Ngà vào Thứ Năm tuần trước nhằm nối lại một số hoạt động bán trước cho vụ mùa cacao 2024/25 cho các nhà mua có nhà máy chế biến trong nước. Do lo ngại về sản xuất, Bờ Biển Ngà đã tạm dừng bán trước vụ mùa cacao 2024/25 sáu tháng trước.
Nguồn cung cacao của Mỹ đã thắt chặt. Lượng cacao được theo dõi bởi ICE lưu trữ tại các cảng biển Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm rưỡi vào Thứ Tư tuần trước là 3.111.890 bao.
Yếu tố tiêu cực đối với giá cacao là dự báo từ cơ quan quản lý cacao Ghana vào ngày 13 tháng 6 rằng sản lượng cacao 2024/25 của Ghana sẽ phục hồi lên 700.000 tấn từ 425.000 tấn trong năm 2023/24 do điều kiện thời tiết được cải thiện thúc đẩy năng suất cacao. Mùa thu hoạch cacao 2024/25 của Ghana bắt đầu vào tháng 10.
Giá cacao được hỗ trợ bởi lo ngại rằng tình trạng thiếu hụt cacao toàn cầu sẽ kéo dài. Reuters đưa tin vào ngày 12 tháng 6 rằng Ghana đang cân nhắc việc hoãn giao tới 350.000 tấn hạt cacao sang mùa tới do vụ mùa kém của nước này. Ghana là nước sản xuất cacao lớn thứ hai thế giới. Ngoài ra, vào ngày 7 tháng 6, cơ quan quản lý cacao Bờ Biển Ngà, Le Conseil du Cafe-Cacao, cho biết các công ty và nhà xuất khẩu không có nhà máy chế biến tại Bờ Biển Ngà không thể mua hạt cacao từ vụ mùa trung của Bờ Biển Ngà cho đến ít nhất là cuối tháng này.
Giá cacao được hỗ trợ bởi lo ngại về vụ mùa trung Tây Phi, đây là vụ mùa nhỏ hơn trong hai vụ thu hoạch hàng năm. Dự báo cho vụ mùa trung của Ghana, bắt đầu vào tháng 7, đã được cắt giảm xuống 25.000 tấn so với dự báo trước đó là 150.000 tấn. Ngoài ra, cơ quan quản lý cacao Bờ Biển Ngà cho biết vào ngày 7 tháng 3 rằng họ dự kiến sản lượng vụ mùa trung của Bờ Biển Ngà, chính thức bắt đầu vào tháng 4, sẽ giảm -33% xuống 400.000 tấn từ 600.000 tấn của năm ngoái. Bên cạnh đó, dự báo cho vụ mùa trung của Nigeria đã được giảm xuống còn 76.500 tấn từ ước tính trước đó là 90.000 tấn. Hội đồng Cacao Ghana (Cocobod) cho biết vào ngày 25 tháng 3 rằng sản lượng thu hoạch cacao niên vụ 2023/24 của Ghana sẽ chỉ đạt 422.500 tấn đến 425.000 tấn, bằng một nửa dự báo ban đầu của cả nước và là mức thấp nhất trong 22 năm qua, do thời tiết khắc nghiệt và bệnh tật tàn phá mùa màng cacao.
Trong một yếu tố tích cực, Tổ chức Cacao Quốc tế (ICCO) vào ngày 31 tháng 5 dự báo thâm hụt cacao 439.000 tấn cho niên vụ 2023/24, lớn hơn 17% so với ước tính 374.000 tấn của tháng 2 và lớn hơn nhiều so với thâm hụt 74.000 tấn trong niên vụ 2022/23. ICCO cho biết, “Dữ liệu hiện có cho thấy hoạt động nghiền cacao cho đến nay vẫn không ngừng nghỉ ở các nước nhập khẩu bất chấp giá cacao tăng kỷ lục. Khi niên vụ 2023-24 diễn ra, chắc chắn niên vụ sẽ kết thúc với mức thâm hụt cao hơn dự kiến trước đó.” ICCO đã nâng ước tính sản lượng nghiền năm 2023-24 lên 4,855 triệu tấn từ 4,779 triệu tấn, giảm -4,3% so với cùng kỳ năm 2022/23. ICCO nâng dự báo sản xuất từ tháng 2 thêm 12.000 tấn lên 4,461 triệu tấn, giảm -11,7% so với cùng kỳ năm 2022/23. Ngoài ra, ICCO dự báo tỷ lệ cacao tồn kho/nghiền toàn cầu niên vụ 2023/24 ở mức thấp nhất trong 46 năm là 27,4%.
Cre: Barchart – biên soạn bởi EDU TRADE