Cacao NY ICE tháng 9 (CCU24) đóng cửa giảm -59 (-0,71%) và cacao London ICE tháng 9 #7 (CAU24) đóng cửa giảm -129 (-1,90%) vào thứ Tư.
Giá cacao ngày thứ Tư giảm trở lại trong ngày thứ hai do áp lực thanh lý vị thế dài sau mức tăng phi thường +9,22% của cacao NY và +7,95% của cacao London vào thứ Hai. Giá cacao ngày thứ Tư cũng chịu sự ảnh hưởng của lo ngại tiếp tục về nhu cầu cacao yếu hơn sau khi nhà sản xuất sô cô la Lindt & Spruengli AG cảnh báo hôm thứ Ba về nhu cầu sô cô la thấp hơn do giá cao.
Giá cacao tăng mạnh vào thứ Hai do lo ngại về kế hoạch phân phối cacao của Ghana cho mùa tiếp thị mới do nghi ngờ về sự phục hồi của sản lượng cacao của Ghana. Ghana là nhà sản xuất cacao lớn thứ hai thế giới.
Giá cacao gần đây đã bị giảm giá do điều kiện trồng trọt được cải thiện ở Tây Phi. Maxar Technologies tuần trước dự báo mưa cho hầu hết các vùng trồng cacao ở Tây Phi, “giữ độ ẩm trong đất thuận lợi cho cây trồng phát triển”. Tuy nhiên, mưa cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh tấn công và gây khó khăn cho nông dân trong việc phun thuốc bảo vệ thực vật.
Giá cacao được hỗ trợ bởi nhu cầu cacao tốt hơn dự kiến. Hiệp hội Nhà sản xuất Kẹo Quốc gia gần đây báo cáo rằng lượng nghiền cacao quý 2 của Bắc Mỹ tăng +2,2% so với cùng kỳ năm trước lên 104.781 tấn, mạnh hơn so với ước tính giảm nhẹ. Ngoài ra, Hiệp hội Cacao Châu Á báo cáo hôm thứ Năm tuần trước rằng lượng nghiền cacao quý 2 của châu Á giảm -1,4% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 210.958 tấn, giảm ít hơn so với dự kiến là -2,0% so với cùng kỳ năm trước. Hiệp hội Cacao Châu Âu báo cáo ngày 11 tháng 7 rằng lượng nghiền cacao quý 2 của châu Âu bất ngờ tăng +4,1% so với cùng kỳ năm trước lên 357.502 tấn, trái với dự kiến giảm -2% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn cung cacao của Mỹ thắt chặt hỗ trợ giá. Kho cacao được ICE giám sát tại các cảng Mỹ giảm xuống mức thấp 3-1/2 năm là 3.082.676 bao vào thứ Hai.
Sản lượng cacao thấp hơn ở Bờ Biển Ngà, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, đang cung cấp hỗ trợ cơ bản cho giá cacao. Dữ liệu chính phủ hôm thứ Hai cho thấy nông dân Bờ Biển Ngà đã xuất khẩu 1,62 triệu tấn cacao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 14 tháng 7, giảm -29% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà giao dịch Ecom Agroindustrial dự báo sản lượng cacao Bờ Biển Ngà trong niên vụ tiếp thị 2023/24, kết thúc vào tháng 9, sẽ giảm -21,5% so với cùng kỳ năm trước xuống mức thấp 8 năm là 1,75 triệu tấn.
Một yếu tố giảm giá cho giá cacao là dự báo của cơ quan quản lý cacao Ghana ngày 13 tháng 6 rằng sản lượng cacao 2024/25 của Ghana sẽ phục hồi lên 700.000 tấn từ 425.000 tấn trong năm 2023/24 khi điều kiện thời tiết cải thiện thúc đẩy năng suất cacao. Vụ thu hoạch cacao 2024/25 của Ghana bắt đầu vào tháng 10.
Giá cacao có sự hỗ trợ cơ bản từ lo ngại về khả năng cung ứng hạt cacao cho người mua. Reuters báo cáo ngày 12 tháng 6 rằng Ghana đang xem xét việc trì hoãn giao hàng tới 350.000 tấn hạt cacao sang mùa vụ tiếp theo do vụ mùa kém của nước này. Ghana là nhà sản xuất cacao lớn thứ hai thế giới. Trong khi đó, cơ quan quản lý cacao Bờ Biển Ngà, Le Conseil du Cafe-Cacao, ngày 7 tháng 6 thông báo các công ty không có nhà máy chế biến tại Bờ Biển Ngà không được mua hạt cacao từ Bờ Biển Ngà giữa vụ cho đến ít nhất là cuối tháng 7. Cơ quan quản lý cacao Bờ Biển Ngà ngày 11 tháng 7 ít nhất đã cho phép nối lại việc bán hàng tương lai cho vụ cacao 2024/25 cho những người mua có nhà máy chế biến trong nước.
Giá cacao được hỗ trợ bởi lo ngại về vụ giữa vụ Tây Phi, là vụ thu hoạch nhỏ hơn trong hai vụ hàng năm. Dự báo cho vụ giữa vụ Ghana, bắt đầu vào tháng 7, đã được cắt giảm xuống còn 25.000 tấn so với dự báo trước đó là 150.000 tấn. Ngoài ra, cơ quan quản lý cacao Bờ Biển Ngà cho biết ngày 7 tháng 3 rằng họ dự kiến vụ giữa vụ Bờ Biển Ngà, bắt đầu chính thức vào tháng 4, sẽ giảm -33% xuống còn 400.000 tấn từ 600.000 tấn năm ngoái. Ngoài ra, dự báo cho vụ giữa vụ Nigeria đã được giảm xuống còn 76.500 tấn từ ước tính trước đó là 90.000 tấn. Hội đồng Cacao Ghana (Cocobod) ngày 25 tháng 3 cho biết vụ thu hoạch cacao 2023/24 của Ghana sẽ chỉ đạt 422.500 tấn đến 425.000 tấn, bằng một nửa dự báo ban đầu của nước này và là mức thấp kỷ lục 22 năm, khi thời tiết khắc nghiệt và bệnh dịch tàn phá cây cacao.
Trong một yếu tố tích cực, Hiệp hội Cacao Quốc tế (ICCO) ngày 31 tháng 5 dự báo thâm hụt cacao 439.000 tấn cho năm 2023/24, lớn hơn 17% so với ước tính tháng 2 là 374.000 tấn và lớn hơn nhiều so với thâm hụt 74.000 tấn năm 2022/23. ICCO dự báo sản lượng cacao năm 2023/24 sẽ giảm -11,7% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 4.461 triệu tấn. Ngoài ra, ICCO dự báo tỷ lệ tồn kho/nghiền cacao toàn cầu năm 2023/24 ở mức thấp kỷ lục 46 năm là 27,4%.
Cre: Barchart – biên soạn bởi EDU TRADE