Chính phủ vào thứ Ba đã thông báo cho Quốc hội rằng năng suất lúa trồng dựa vào nước trời dự kiến sẽ giảm 20% vào năm 2050 và tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn vào năm 2080, với sản lượng giảm tới 47% – nếu không có biện pháp thích ứng nào được thực hiện.
Dự báo mang tính nghiêm trọng này chủ yếu là do sự thay đổi về nhiệt độ và mô hình lượng mưa, vốn được dự đoán sẽ trở nên thất thường và cực đoan hơn do biến đổi khí hậu.
Năng suất lúa nhờ nước trời là sản lượng lúa được sản xuất trên các cánh đồng chỉ dựa vào lượng mưa tự nhiên chứ không phải nhờ tưới tiêu. Nhưng lúa được tưới nước cũng có thể bị ảnh hưởng.
Trong văn bản trả lời, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Bhagirath Choudhary cho biết: “Các nghiên cứu mô hình về việc mô phỏng máy tính tích hợp cho thấy rằng, nếu không có các biện pháp thích ứng, các dự báo về biến đổi khí hậu liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ và lượng mưa có thể làm giảm năng suất lúa được tưới tiêu 3,5% vào năm 2050 và 5% vào năm 2080.”
Trả lời câu hỏi của thành viên Quốc hội Trinamool Deepak Adhikari, ông cho biết: “Năng suất lúa mì được dự đoán sẽ giảm 19,3% vào năm 2050 và 40% vào năm 2080. Bên cạnh đó, sản lượng ngô Kharif có thể giảm từ 18 đến 23% trong cả năm 2050 và 2080.”
Bộ trưởng cũng cho biết thêm, trái ngược với mức giảm dự kiến của các loại ngũ cốc thiết yếu, sản lượng đậu nành dự kiến sẽ tăng từ 3 đến 10% vào năm 2030 và 14% vào năm 2080.
Nhà môi trường Harjeet Singh of Satat Sampada, chủ một trang trại hữu cơ, nhận định: “Biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến nền nông nghiệp trong nhiều năm và ngày càng có chiều hướng trở nên tồi tệ hơn. Theo các chỉ số gần đây, tác động của nó lên nền nông nghiệp ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.”
Ông Singh trình bày: “Điều kiện khí hậu thay đổi đang tạo ra những thách thức to lớn cho cả nông dân và chính phủ. Sự phụ thuộc quá mức vào công nghệ đã làm giảm kiến thức truyền thống và các phương pháp xanh, chẳng hạn như tiết kiệm hạt giống. Mặc dù các giải pháp dựa trên phòng thí nghiệm có thể cung cấp sự cứu trợ tạm thời, chúng không phải là giải pháp lâu dài.”
Ông còn nói thêm: “Chính phủ nên tập trung phát triển các hệ thống cảnh báo sớm tốt hơn và cải thiện cơ sở hạ tầng để có các giải pháp bền vững hơn”.
Để giảm thiểu những thách thức liên quan đến thời tiết, chính phủ Ấn Độ thực hiện Sứ mệnh Quốc gia về Nông nghiệp Bền vững (NMSA), bao gồm ba thành phần chính— Phát triển Khu vực Nước trời (RAD), Quản lý Nước Nội đồng (OFWM) và Quản lý Sức khỏe Đất (SHM).
RAD tập trung vào các Hệ thống Nông nghiệp Tích hợp (IFS) để tăng năng suất và giảm rủi ro từ biến đổi khí hậu. Nó cũng giúp giảm thiểu các tác động của các sự kiện thời tiết cực đoan, chẳng hạn như hạn hán và lũ lụt.
Chính phủ cũng thực hiện chương trình Per Drop More Crop (PDMC) do trung ương tài trợ để nâng cao hiệu quả sử dụng nước ở cấp trang trại thông qua hệ thống tưới vi mô. Ngoài ra, SHM nhắm đến mục đích cải thiện sức khỏe đất để xây dựng khả năng phục hồi tự nhiên của khí hậu.
Aarti Khosla, giám đốc Climate Trends, một công ty tư vấn có trụ sở tại Delhi cho biết: “Với vai trò quan trọng của ngành nông nghiệp trong việc hiện thực hóa giấc mơ Viksit Bharat (Ấn Độ) lẫn xây dựng một nền kinh tế 5 nghìn tỷ USD, việc giải quyết các cải cách trong hệ thống thực phẩm là cơ bản khi các tác động của khí hậu ngày càng nghiêm trọng hơn.”
Ông cũng bổ sung: “Với việc lượng mưa thất thường dẫn đến cả hạn hán và lũ lụt, biến đổi thời tiết sẽ ảnh hưởng đáng kể đến năng suất cây trồng, diện tích cây trồng và tập quán canh tác.”
Cre: UkrAgroConsult – biên soạn bởi EDU TRADE