Michael Hirtzer của Bloomberg đưa tin rằng “năng suất lúa mì cao kỷ lục ở Bắc Dakota sẽ giúp mở rộng hơn nữa nguồn cung ngũ cốc của Mỹ và sẽ giúp dập tắt lạm phát đối với các loại thực phẩm như bánh mì vòng, khi mà giá gần đây của loại thực phẩm này đã bắt đầu tăng trở lại”.
Hàng chục nhà buôn lúa mì, thợ xay và thợ làm bánh đã đi khắp tiểu bang trong chuyến tham quan mùa vụ hàng năm trong tuần này,” theo Hirtzer báo cáo. “Họ tìm thấy những cánh đồng lúa mì tươi tốt – dày đặc những cây cao và xanh tươi. Nông dân đã có được một mùa gieo hạt vụ xuân nhanh chóng, cộng hưởng lượng mưa dồi dào vào tháng 5 và tháng 6, trước khi thời tiết chuyển sang khô nóng thời gian gần đây.”
Cũng trong báo cáo của Hirtzer, loại lúa mì chính được trồng ở bang này, lúa mì Hard Red Spring, dự kiến sẽ đạt năng suất 54,5 giạ mỗi mẫu acre, theo dữ liệu cuối cùng của chuyến tham quan hôm thứ Năm. Con số này tăng 15% so với năm ngoái và chỉ thấp hơn dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ hồi đầu tháng này là 56 giạ/mẫu acre – mức cao nhất từ trước đến nay. Ước tính chuyến tham quan cũng đồng nghĩa với lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay của bang.
USDA dự đoán sản lượng lúa mì lớn nhất kể từ năm 2016/17
Andrew Sowell của USDA đã viết trong báo cáo Triển vòng Lúa mì tháng 7 rằng “Sản lượng lúa mì toàn quốc của Mỹ cho niên vụ 2024/25 dự báo đạt 2,008 triệu giạ, là vụ lúa mì lớn nhất kể từ niên vụ 2016/17. Sản lượng tăng 134 triệu giạ so với tháng trước và cao hơn 11% so với năm trước.”
“Sản lượng lớn hơn đối với lúa mì Hard Red Winter (HRW) và lúa mì Hard Red Spring (HRS) là những yếu tố chính thúc đẩy tổng sản lượng lúa mì tăng hàng năm, trong khi lúa mì White và lúa mì Durum chỉ có những mức tăng nhỏ hơn. Sản lượng lúa mì Soft Red White (SRW) đã giảm rõ rệt so với vụ mùa bội thu năm trước.” Sowell cũng đã viết trong báo cáo rằng: “Nguồn cung lúa mì của Mỹ mạnh hơn trong năm nay dự kiến sẽ khiến lúa mì Mỹ cạnh tranh hơn trên thị trường toàn cầu, góp phần thúc đẩy xuất khẩu cao hơn. Tổng xuất khẩu của Mỹ được dự báo là 825 triệu giạ, mức lớn nhất kể từ năm 2020/21.”
Chuyến tham quan lúa mì Kansas cũng cho thấy năng suất cao
Jason Jenkins của Progressive Farmer báo cáo rằng “Chuyến tham quan lúa mì Hard Winter của Hội chất lượng lúa mì đã kết thúc vào thứ Năm ngày 16 tháng 5 tại Manhattan, Kansas. Sau ba ngày khảo sát 449 cánh đồng trên toàn bang và một số khu vực ở Nebraska và Oklahoma, tổng sản lượng trung bình có trọng số của lúa mì Hard Winter ước tính đạt 46,5 giạ mỗi mẫu acre (bpa), tăng 55% so với năm 2023.”
Jenkins báo cáo: “Năm ngoái, ước tính năng suất trung bình cho chuyến tham quan lúa mì mùa đông 2023 là 30,0 bpa,” Cũng theo báo cáo của Jenkins: “Theo Cơ quan Thống kê Nông nghiệp Quốc gia USDA, dựa trên tình trạng ngày 1 tháng 5, vụ lúa mì mùa đông năm 2024 của Kansas được dự báo đạt 268 triệu giạ, tăng 33% so với vụ mùa năm ngoái. Năng suất trung bình được dự báo ở mức 38,0 bpa, tăng 3 giạ so với năm ngoái.”
Sản lượng ước tính cao hơn đang ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?
Hirtzer báo cáo rằng “nguồn cung dồi dào từ Mỹ đã khiến các hợp đồng tương lai Chicago chuẩn chạm gần mức thấp nhất kể từ năm 2020. Các kho dự trữ lớn hơn và ngũ cốc rẻ hơn được chào đón bởi các nhà sản xuất thực phẩm, những người đã phải vật lộn nhiều năm với việc cắt giảm diện tích trồng trọt ở Mỹ và mức giá cao kỷ lục sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine năm 2022. Chỉ cách đây một năm, lúa mì còn được nhập khẩu vào Mỹ từ Ba Lan để bù đắp sự thiếu hụt.”
“Tuy nhiên, giá thực phẩm làm từ ngũ cốc chủ yếu vẫn còn tương đối đắt. Đầu tháng 7, Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết chỉ số thực phẩm của họ đã tăng trong bối cảnh danh mục đồ nướng tăng ngay cả khi áp lực lạm phát rộng hơn đang giảm bớt,” Hirtzer đưa tin. “Người trồng lúa mì cũng đang phải đối mặt với mức giá thu mua tại trang trại thấp hơn ngay cả khi chi phí cho hạt giống, hóa chất và thiết bị vẫn ở mức cao”.
Cre: UkrAgroConsult – biên soạn bởi EDU TRADE