Vùng High Plains nổi tiếng với sản lượng lúa mì và Kansas đang kỷ niệm một ngày lễ quan trọng khi lúa mì mùa đông Turkey Red được đưa vào trồng cách đây 150 năm.
Những người nhập cư Mennonite người Nga đã mang theo giống lúa mì cứng cáp đến miền trung Kansas.
Allan Fritz, giáo sư về lai tạo lúa mì tại Đại học bang Kansas, cho biết về mặt lai tạo, Turkey Red là lựa chọn kinh tế khả thi cho những người nông dân trước đây gặp khó khăn khi trồng các loại cây trồng khác – đáng chú ý nhất là lúa mì xuân, thường được trồng ở các tiểu bang phía bắc như Bắc Dakota và Minnesota.
“Vào mùa xuân, lý tưởng nhất là bạn cần trồng vào nửa cuối tháng 2 hoặc có thể là đầu tháng 3,” Fritz cho biết. “Bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được gì (với điều kiện phát triển). Bạn có thể có tuyết trên mặt đất. Có thể quá ướt hoặc quá khô. Có một khoảng thời gian trồng trọt thực sự hẹp, và sau đó, nếu vụ mùa cần kết thúc muộn hơn, nó sẽ phải chịu nhiều nhiệt hơn.”
Turkey Red cho phép gieo hạt vào mùa thu, và người sản xuất có nhiều thời gian hơn để trồng trọt và điều đó giúp họ có nhiều cơ hội hơn để có một vụ mùa bội thu khi thu hoạch vào mùa hè năm sau. Nếu vụ mùa chín sớm hơn, khả năng bị căng thẳng do sức nóng của mùa hè sẽ ít hơn.
Phần lớn dấu vết từ Cựu Thế giới bắt đầu khoảng 500 năm trước trong thời kỳ Cải cách Tin lành. Người Mennonite thường liên quan đến phong trào Anabaptist trong thời kỳ Cải cách Tin lành. Ediger cho biết, khởi đầu của họ là ở Thụy Sĩ và Hà Lan. Họ phải đối mặt với sự đàn áp vì đức tin của mình và họ di cư đến các quốc gia khác, bao gồm cả Phổ (Ba Lan ngày nay).
Cuối cùng, họ đã mất quyền của mình dưới chính quyền ở đó, và vào giữa những năm 1700, Catherine Đại đế, người Đức, đã cung cấp cho họ một con đường đến miền nam nước Nga (ngày nay là Ukraine). Đối mặt với việc mất quyền một lần nữa nhiều năm sau đó, một số người Mennonite đã di cư đến Hoa Kỳ, với cuộc di cư lớn nhất diễn ra vào khoảng năm 1874. Khoảng 18.000 người Mennonite đã chuyển đến Bắc Mỹ. Khoảng 8.000 người định cư tại Canada. Trong số 10.000 người đến Hoa Kỳ, khoảng 5.000 người đã đến miền trung Kansas và Đường sắt Santa Fe đã sẵn sàng bán đất cho những người nhập cư.
Mặc dù việc di chuyển khắp thế giới là một nỗ lực khá lớn, Ediger cho biết quyền tự do tôn giáo và quyền tiếp cận đất nông nghiệp là một lập luận thuyết phục.
Bernhard Warkentin, một nông dân và thợ xay bột, là một trong những người Mennonite có ảnh hưởng đã mang lúa mì Turkey Red từ nước ngoài về, và Ediger cho biết ông đã mang đến Kansas 10.000 giạ lúa mì từ vùng Ukraine để giúp nông dân bắt đầu trồng lúa mì mùa đông ở Kansas.
“Ông ấy thực sự là người quảng bá lớn cho Turkey Red,” Ediger nói. “Cần một giạ để trồng một mẫu Anh lúa mì.”
Ediger cho biết người Mennonite gắn liền với sự thành công của lúa mì mùa đông, nhưng những người nhập cư khác theo đạo Công giáo và Lutheran đã định cư ở phía tây Kansas, và họ cũng xứng đáng được ghi nhận vì đã theo đuổi giấc mơ tự do và đổi mới của mình. Khi nghiên cứu về người Mennonite, Ediger cho biết họ tháo vát và ngoài việc giỏi trồng lúa mì, họ còn giỏi chăn nuôi gia súc. Họ hiểu rằng việc cho gia súc ăn lúa mì mùa đông vào mùa đông và đầu mùa xuân có thể là nguồn thức ăn rẻ tiền.
Ediger cho biết: “Điều quan trọng cần phải nói là người Mennonite không phải là những người duy nhất thay đổi cách thức canh tác, nhưng họ đã có ảnh hưởng rất lớn vào thời điểm đó và cho đến ngày nay với những cải tiến trong hoạt động canh tác và chăn nuôi”.
Ông cho biết, những hoạt động cải tiến của họ trong nhiều năm qua bao gồm để đất trống vào mùa hè, sử dụng phân chuồng làm phân bón và luân canh cây trồng.
Người nông dân trồng lúa mì Vance Ehmke ở Healy, Kansas, gọi lúa mì mùa đông Turkey Red là “ông tổ của tất cả các loại lúa mì”. Ehmke đã trồng Turkey Red và ông nhớ rằng đây là giống lúa mì cao, mảnh khảnh, năng suất thấp, dễ đổ và dễ bị nhiễm vi-rút khảm sọc lúa mì.
Đây cũng là một giống luôn có hàm lượng protein rất cao và đặc điểm hạt nhân độc đáo là ngắn hơn và tròn hơn so với các giống ngày nay. Do hàm lượng protein cao nên hạt nhân luôn có màu đỏ sẫm.
“Mặc dù giống lúa mì này đã có chỗ đứng vững chắc ở miền trung Kansas, nhưng nó đã lan rộng khắp tiểu bang trong một thời gian ngắn”, Ehmke cho biết.
“Cho đến lúc đó, nông dân Kansas đã thử nghiệm một số loại cây trồng, nhưng không có loại nào có vẻ hiệu quả”, ông nói thêm. “Sau đó, khi loại lúa mì mùa đông đỏ cứng này được đưa vào đồng ruộng, nó đã trở nên phù hợp tự nhiên và sự phổ biến của nó lan rộng nhanh chóng”.
Aaron Harries, phó chủ tịch nghiên cứu và điều hành của Kansas Wheat, cho biết Turkey Red là một bước ngoặt đối với nông dân. Năm 1900, Kansas đã thu hoạch được 80 triệu giạ, nhưng đến năm 1914, con số này đã tăng gấp đôi lên 172 triệu giạ.
Nó có tác động lớn đến ngành xay xát của tiểu bang. Trước khi Turkey Red ra đời, việc xay xát phải được thực hiện bằng máy xay đá, và nông dân cùng thợ xay xát nhanh chóng nhận ra rằng họ phải có quy trình tốt hơn. Điều đó dẫn đến việc sử dụng máy xay trục lăn sắt, Harries cho biết.
Harries cho biết Turkey Red là loại lúa mì khó xay hơn. Ảnh hưởng của Warkentin một lần nữa lại quan trọng.
Ediger lưu ý rằng các nhà máy của Warkentin đã rất thành công ở Halstead và Newton vào giữa những năm 1880. Điều mà Warkentin và những người xay xát khác biết được từ kinh nghiệm ở châu Âu của họ là Turkey Red có hàm lượng gluten cao và là loại tốt nhất để nướng bánh mì, Ediger nói. Do đó, ông ghi nhận công lao của Warkentin về tầm nhìn của mình.
Vào năm 1900, Kansas có 350 nhà máy xay bột, Harries cho biết, và chúng có mặt ở hầu hết mọi thị trấn nhỏ. Khi Turkey Red trở thành tiêu chuẩn, nó dẫn đến hiệu quả cao hơn và điều đó dẫn đến sự hợp nhất. Ngày nay, Kansas có khoảng 10 nhà máy xay bột, Harries cho biết.
Turkey Red cũng thay đổi quy trình lưu trữ. Trước năm 1900, thang máy gỗ nhỏ là chuẩn mực, nhưng silo bê tông trở nên phổ biến sau đó. Ngày nay, Kansas có công suất lưu trữ ngũ cốc là 1,6 tỷ giạ.
“Rõ ràng là việc lưu trữ ngũ cốc đã có từ trước khi có Turkey Red, nhưng chủ yếu chỉ là những thang máy gỗ nhỏ nằm dọc theo đường sắt”, Harries cho biết. “Sự bùng nổ sản xuất lúa mì ở Kansas thực sự đã đẩy nhanh quá trình đó”.
Fritz cho biết những người lai tạo lúa mì đầu tiên bắt đầu với Turkey Red và các giống bản địa. Các giống bản địa thường được phát triển ở khu vực có lúa mì bản địa, và họ tìm kiếm các đặc điểm có khả năng kháng bệnh tốt hơn hoặc các đặc điểm được tìm kiếm trong khu vực. Sau đó, những người lai tạo bắt đầu lựa chọn và lai chúng để cải thiện chất lượng hạt lúa mì.
Fritz cho biết: “Nếu bạn truy ngược lại phả hệ, bạn sẽ thấy những đặc điểm đó là nền tảng cho hầu như tất cả các giống cây trồng của chúng ta ngày nay”.
Ông cho biết, các nhà lai tạo tiếp tục cải tiến để đáp ứng nhu cầu của nông dân và người xay xát. Cây thấp hơn, nhưng rơm chắc hơn, protein cao hơn và khả năng kháng bệnh tốt hơn. Tất cả bắt đầu với Turkey Red.
Fritz cho biết: “Nếu bạn nghĩ về việc xây dựng một ngôi nhà thì Turkey Red và những giống bản địa rất giống đó thực sự là nền tảng của lúa mì cứng đỏ mùa đông”.
Harries cho biết việc giới thiệu lúa mì bán lùn của người đoạt giải Nobel Norman Borlaug là một sự thay đổi lớn đối với lúa mì mà chúng ta có ngày nay. Borlaug là một nhà nông học người Mỹ đã phát triển nhiều thế hệ giống lúa mì có khả năng kháng bệnh rộng và ổn định, thích nghi rộng với điều kiện trồng trọt ở nhiều vĩ độ và tiềm năng năng suất cực cao, theo Đại học Purdue.
Ehmke cho biết, việc lai tạo lúa mì hiện đại đã cải thiện đáng kể năng suất lúa mì đồng thời cũng làm giảm chiều cao của cây. Các giống lúa mì ngày nay cũng có khả năng kháng bệnh và khả năng đứng vững được cải thiện đáng kể. Theo những gì ông thu thập được, hầu như mọi giống lúa mì mùa đông đỏ cứng được trồng ngày nay ở Kansas đều có nguồn gốc từ Turkey Red. Một trong những giống lúa mì đỏ cứng được chọn lọc đầu tiên là Blackhull, một giống lúa mì được trồng tại trang trại của gia đình Ehmke ở Quận Lane vào những năm 1930.
Ehmke cho biết: “Mặc dù Turkey Red đã gần như biến mất khỏi ngành sản xuất lúa mì thương mại, nhưng tất cả chúng tôi, những người nông dân trồng lúa mì ở Kansas đều mang ơn giống lúa mì này vì đã cung cấp nền tảng vững chắc cho toàn bộ ngành công nghiệp lúa mì Kansas”.
Cre: UkrAgroConsult- biên soạn bởi EDU TRADE