Hoa Kỳ đã bãi bỏ quy định về đặc điểm HB4 ở lúa mì, mở đường cho việc trồng lúa mì biến đổi gen ở quốc gia này.
Công ty Bioceres Crop Solutions của Argentina đã phát triển đặc điểm này và nó đã được chấp thuận tại quốc gia đó và nhiều quốc gia khác.
Vào ngày 27 tháng 8, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tuyên bố sẽ bãi bỏ quy định về đặc điểm này và cho biết nó có thể được sử dụng an toàn trong lúa mì.
Hiệp hội trồng lúa mì quốc gia cảm ơn USDA vì quyết định “cung cấp một quy trình khoa học mạnh mẽ, mở ra con đường cho việc trồng trọt đặc tính HB4 tại Hoa Kỳ”.
Tổ chức này cho biết lúa mì chịu hạn có thể giúp đáp ứng các thách thức về nguồn cung toàn cầu và các mục tiêu phát triển bền vững.
Chủ tịch Keeff Felty gọi quyết định này là đáng phấn khởi.
Ông cho biết: “Trong vài năm qua, những người sản xuất lúa mì trên khắp các vùng sản xuất lúa mì lớn đã phải vật lộn với tình trạng hạn hán nghiêm trọng và những cải tiến liên tục như HB4 có thể là công cụ giúp người trồng trọt bảo vệ và ổn định năng suất của họ”.
Sẽ mất một thời gian trước khi lúa mì được trồng thương mại vì cần phải thử nghiệm trên đồng ruộng.
Thành viên hội đồng NAWG Kyler Millershaski cho biết ông đã đến Argentina để xem vụ mùa trên cánh đồng và gặp Bioceres. Ông cho biết lúa mì có tiềm năng to lớn.
USDA đã nghiên cứu đặc điểm này vào năm 2022 và sau đó tuyên bố không còn câu hỏi nào nữa về tính an toàn của nó.
Bioceres đã được cơ quan quản lý chấp thuận sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tại Nigeria, Brazil, Colombia, Indonesia và Nam Phi. Nông dân ở Argentina và Brazil đang trồng lúa mì có đặc điểm này.
Cre: UkrAgroConsult – Biên soạn bởi Edu Trade.