Ngày 10/9, giá ca cao giảm mạnh, với hợp đồng tương lai cacao NY tháng 12 giảm 2,65% và ca cao London giảm 4,63%. Nguyên nhân do kỳ vọng việc tăng giá mua ca cao từ nông dân của Ghana sẽ khuyến khích họ bán hàng nhiều hơn và đầu tư vào sản xuất, từ đó tăng nguồn cung toàn cầu. Ghana Cocoa Board đang đề xuất tăng giá mua cacao từ nông dân lên 3.488 USD/tấn, tăng 65% cho mùa vụ 2024/25.
Sản lượng cacao giảm tại Bờ Biển Ngà, nước sản xuất cacao lớn nhất thế giới, cũng tạo áp lực tăng giá. Dữ liệu cho thấy lượng ca cao xuất khẩu của nông dân nước này từ tháng 10 năm ngoái đến nay giảm 28% so với cùng kỳ năm trước.
Ngoài ra, nguồn cung cacao toàn cầu đang thắt chặt, với tồn kho cacao tại các cảng của Mỹ giảm liên tục trong 15 tháng qua, chạm mức thấp nhất trong 15 năm. Tình trạng khô hạn nghiêm trọng tại Tây Phi, đặc biệt là Ghana và Bờ Biển Ngà, khiến sản lượng ca cao bị ảnh hưởng. Ghana cũng đã hạ dự báo sản lượng cho mùa vụ 2024/25 xuống còn 650.000 tấn.
Trong khi đó, sản lượng ca cao tăng nhẹ tại Cameroon và Nigeria có thể làm giảm áp lực tăng giá. Cameroon’s National Cocoa and Coffee Board báo cáo sản lượng cacao của nước này tăng 1,2% so với năm trước, trong khi xuất khẩu cacao của Nigeria tăng 31% trong tháng 7 vừa qua.
Mặc dù vậy, nhu cầu ca cao trên thế giới vẫn mạnh hơn dự kiến, với số liệu xay ca cao tại Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á đều cao hơn hoặc ít giảm hơn kỳ vọng. Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) cũng đã nâng dự báo thiếu hụt cacao toàn cầu cho mùa vụ 2023/24 lên 462.000 tấn và giảm dự báo sản lượng xuống 4,33 triệu tấn, khiến áp lực về nguồn cung vẫn còn lớn.
Cre: Rich Asplund – Biên soạn bởi Edu Trade