Sự giảm giá mạnh của lúa mì làm thức ăn chăn nuôi đang gia tăng cạnh tranh với ngô nhập khẩu từ Ukraine và các khu vực khác trong thị trường thức ăn gia súc. Điều này khiến nhiều nhà máy thức ăn chăn nuôi có khả năng phải điều chỉnh tỷ lệ sử dụng ngũ cốc đầu vào.
Trong tháng 8, giá lúa mì làm thức ăn chăn nuôi trung bình được chào bán ở mức 223 USD/tấn CIF Tây Ban Nha, giảm so với mức 243 USD/tấn cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, giá ngô hiện đang được chào bán với mức thấp hơn là 220 USD/tấn CIF Tây Ban Nha.
Ngô là loại ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi phổ biến nhất toàn cầu, với sản lượng 1,2 tỷ tấn trong năm 2023-24, trong đó 764,9 triệu tấn được sử dụng làm thức ăn gia súc. So với ngô, sản lượng lúa mì thấp hơn với 789,6 triệu tấn, trong đó chỉ có 158,9 triệu tấn được sử dụng cho chăn nuôi. Tuy nhiên, tỷ lệ lúa mì sử dụng làm thức ăn trong EU dự kiến sẽ tăng trong năm 2024-25, theo nhận định của các nhà giao dịch.
Tại Ukraine, lo ngại về thị trường ngô yếu đi đang gia tăng, đặc biệt khi mùa thu hoạch mới bắt đầu. Một nhà giao dịch cho biết, “lúa mì làm thức ăn và ngô đang giao dịch ở mức giá gần tương đương,” cho thấy sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ lúa mì.
Tại các thị trường tiêu thụ, các nhà mua hàng xác nhận xu hướng thay thế ngô bằng lúa mì trong ngành thức ăn gia súc. Ước tính, từ tháng 10 đến tháng 12, lượng ngô sử dụng sẽ giảm khoảng 2%, trong khi lúa mì sẽ tăng thêm 2%. Một nhà giao dịch tại Tây Ban Nha cho biết, nhu cầu nội địa đang sử dụng một lượng lớn lúa mì và lúa mạch thay thế ngô do mức giá cạnh tranh hơn.
Trong bối cảnh này, sự cạnh tranh giữa giá lúa mì và ngô sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành thức ăn gia súc ở EU và trên toàn cầu.
Cre: S&P Global Platts – Biên soạn bởi Edu Trade