Giá ca cao đã tăng mạnh vào thứ Tư, với cacao NY đạt mức cao nhất trong 2 tuần. Sản lượng cacao giảm ở Bờ Biển Ngà, quốc gia sản xuất cacao lớn nhất thế giới, là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá. Dữ liệu chính phủ cho thấy nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 1,74 triệu tấn cacao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 22 tháng 9, giảm 26% so với cùng kỳ năm trước. Tồn kho ca cao tại các cảng Mỹ cũng giảm, chạm mức thấp nhất trong 15 năm.
Bên cạnh đó, việc chính phủ Ghana tăng giá mua ca cao từ nông dân lên 3.063 USD/tấn cho mùa vụ 2024/25 cũng tạo động lực cho giá ca cao. Tuy nhiên, mức tăng giá này thấp hơn kỳ vọng, có thể khiến nông dân Ghana giữ lại cacao để chờ giá cao hơn.
Điều kiện khô hạn ở Tây Phi cũng đang làm giảm triển vọng sản xuất ca cao, trong khi sản lượng cacao của Ghana dự kiến giảm do thời tiết xấu và bệnh cây trồng.
Ngược lại, sự gia tăng sản lượng ca cao ở Cameroon và Nigeria có thể gây áp lực giảm giá. Tuy nhiên, nhu cầu ca cao toàn cầu vẫn mạnh, với mức tiêu thụ ở Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu đều vượt kỳ vọng.
Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) đã nâng dự báo thâm hụt cacao toàn cầu cho mùa vụ 2023/24 lên 462.000 tấn, trong khi cắt giảm ước tính sản lượng xuống còn 4,33 triệu tấn. Điều này tiếp tục hỗ trợ giá ca cao trên thị trường quốc tế.
Cre: Rich Asplund – Biên soạn bởi Edu Trade