Giá ca cao giao tháng 12 đã tăng 1,96% tại New York và 3,98% tại London vào thứ Sáu. Mặc dù vẫn dưới mức đỉnh hôm thứ Năm, giá ca cao tăng nhờ nguồn cung khan hiếm. Lượng tồn kho cacao tại các cảng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm.
Sự sụt giảm sản lượng ca cao tại Bờ Biển Ngà, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, cũng là yếu tố đẩy giá lên cao. Từ tháng 10 năm ngoái đến ngày 22/9, nông dân nước này đã xuất khẩu 1,74 triệu tấn cacao, giảm 26% so với cùng kỳ năm trước.
Ngoài ra, Ghana, nhà sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới, đã tăng giá mua cacao từ nông dân thêm 45% cho mùa vụ 2024/25, tạo thêm động lực tăng giá. Tuy nhiên, một số nông dân có thể giữ lại hàng chờ giá cao hơn.
Thời tiết khô hạn và bệnh cây trồng đã làm giảm sản lượng cacao của Ghana xuống mức thấp nhất trong 23 năm. Dự báo sản lượng cacao của Ghana cho mùa vụ 2024/25 cũng đã bị cắt giảm.
Ngược lại, sản lượng ca cao tăng ở Cameroon và Nigeria có thể gây áp lực giảm giá. Tuy nhiên, nhu cầu ca cao toàn cầu vượt kỳ vọng, với lượng nghiền ca cao ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á đều tăng mạnh hơn so với dự đoán.
Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) cũng dự báo thâm hụt cacao toàn cầu trong mùa vụ 2023/24 lên tới 462.000 tấn, mức cao nhất trong hơn 60 năm, tạo thêm động lực cho giá ca cao tiếp tục tăng.
Cre: Rich Asplund – Biên soạn bởi Edu Trade