Mặc dù lượng nhập khẩu lúa mì của Algeria đã tăng trong những năm gần đây, chính phủ nước này đặt mục tiêu đạt tự cung tự cấp lúa mì cứng vào năm 2025 và ngừng nhập khẩu loại lúa mì này, theo báo cáo mới nhất từ Cơ quan Nông nghiệp Nước ngoài của USDA.
Bộ trưởng Nông nghiệp Algeria, ông Youssef Chorfa, tuyên bố rằng trong niên vụ 2024-25, 52% diện tích trồng ngũ cốc của quốc gia sẽ được dành riêng cho lúa mì cứng.
Trong những năm qua, nhập khẩu lúa mì cứng của Algeria đã tăng mạnh, từ khoảng 700.000 tấn trong niên vụ 2019-20 lên gần 2 triệu tấn vào năm ngoái. Sản lượng thu hoạch kém và nhu cầu tăng cường dự trữ ngũ cốc đã khiến Algeria phải nhập khẩu nhiều lúa mì hơn.
USDA dự báo Algeria sẽ nhập khẩu khoảng 9 triệu tấn lương thực trong niên vụ 2024-25, giảm 400.000 tấn so với năm trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 5 năm qua. Do điều kiện khí hậu nóng, Algeria chỉ sản xuất được khoảng 3 triệu tấn lúa mì làm bánh mì mỗi năm, trong khi nhu cầu tiêu thụ nội địa đạt khoảng 11,5 triệu tấn. Liên minh châu Âu là nhà cung cấp lúa mì lớn nhất của Algeria, chiếm gần 65% tổng lượng nhập khẩu vào năm ngoái.
Cre: Feedlot – biên soạn bởi Edu Trade