Ngô hiện là cây trồng lớn nhất ở Trung Quốc, không phải lúa gạo hay lúa mì, và nếu nền kinh tế tiếp tục phát triển, nhu cầu về thịt sẽ tăng, kéo theo ngành chăn nuôi sẽ cần một lượng lớn ngô làm thức ăn chăn nuôi.
Ngành nông nghiệp Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt chú trọng đến ngô, từ việc cải tiến giống đến áp dụng các phương pháp trồng trọt mới dựa trên công nghệ số. Mục tiêu là thu hẹp khoảng cách về năng suất ngô giữa Trung Quốc và các quốc gia như Hoa Kỳ. Hiện nay, năng suất ngô ở Đông Bắc Trung Quốc, nơi chiếm 40% sản lượng ngô cả nước, chỉ bằng 2/3 đến 3/4 so với khu vực Corn Belt của Hoa Kỳ.
Theo các nhà phân tích của FAS thuộc USDA, tiêu thụ ngô tại Trung Quốc dự kiến sẽ tăng từ 223 triệu tấn lên 235 triệu tấn trong niên vụ 2024/25. Giá ngô trong nước đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong ba năm qua và dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian tới, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chế biến ngô phát triển.
Năng suất sản xuất ngô tại Trung Quốc trong niên vụ 2024/25 được dự báo đạt 293 triệu tấn, giảm nhẹ do ảnh hưởng của lũ lụt, nhưng vẫn cao hơn so với các năm trước. Nhập khẩu ngô dự kiến sẽ giảm xuống còn 20 triệu tấn, thấp hơn 1 triệu tấn so với ước tính trước đó của USDA. Chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích tăng cường sản xuất nội địa và đã phát động chiến dịch nhằm nâng công suất sản xuất ngũ cốc thêm 50 triệu tấn vào năm 2030.
Cre: AgroXXI – Biên soạn bởi Edu Trade